Lightning Returns: Final Fantasy XIII

posted on 28 Nov 2013 18:30 by decibelperoxide

 

 

   


เหตุการ์ณหลังจากการล่มสลายของนครลอยฟ้า Cocoon ที่ตกลงสู่พื้นดิน มนุษย์ชาติจะต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ในแผ่นดิน Gran Pulse ที่ป่าเถื่อนและไม่คุ้มเคย โดยจะเรียกยุคใหม่นี้ว่า After fall (ศักราชใหม่หลังการล่มสลายของโคคูน โดยได้รวมตัวกันสร้างเมืองใหม่เมืองแรกขึ้นมาคือ เมือง Neo Bodhum  แต่ก็จะเกิดผลกระทบที่ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เหมือนเดิมคิดการเกิดขึ้นของ มิติคู่ขนาน Valhalla ซึ่งเป็นดินแดนมิติแห่งความตาย

 

Lighting ก็หายสาปสูญไปหลังจากที่พยายามเข้าช่วยเหลือ Vanilla และ Fang ที่ต้องกลายเป็นคริสตัลจนเธอต้องหลุดเข้าไปในมิติ Valhalla จากการบิดเบี้ยวของมิติเวลาที่เรียกว่า Time Paradox จนทำให้ทุกคนคิดกันว่า Lighting นั้นได้ตายไปแล้ว มีเพียง Sarah น้องสาวของเธอเท่านั้นที่ยังมั่นใจว่า Lighting และ Snow จะกลับมาตามที่เคยสัญญาเอาไว้

 

…………………………………………………………………………………………………….................................

 

 

หลังจากการต่อสู้ของไลท์นิ่งและพรรคพวกจบลง เซร่าห์ได้คืนสภาพจากกลายเป็นคริสตัลกลับมาหาไลท์นิ่งอีกครั้ง แต่ทันใดนั้นเองเวลาก็หยุดลง แล้วไลท์นิ่งก็หายไปจากความทรงจำของทุกคนกลายเป็นว่าไลท์นิ่งตายในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เหลือเพียงเซร่าห์เท่านั้นที่ยังจำได้ว่าไลท์นิ่งพี่สาวเธอนั้นยังไม่ตาย

 

เวลาผ่านไป ปีหลังจากเริ่มศักราชใหม่หลังการล่มสลายของโคคูนได้เกิดมีอกกาบาตลึกลับตกลงมาจากฟ้าลงมาที่โลก และได้มีมอนสเตอร์ลึกลับที่มาพร้อมอุกกาบาตเข้ามาโจมตีชาวเมือง Neo Bodhum จนเกิดความวุ่นวายไปทั่ว จน Noel Kreiss เด็กหนุ่มจากอนาคต ผู้มาจากโลกที่กำลังจะสูญสลายปากฎตัวขึ้นและมอบอาวุธให้ Sarah และบอกให้เธอลุกขึ้นสู้อีกครั้งเพื่อรอคอย Lighting พี่สาวเธอที่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ชายหนุ่มที่บอกว่าตัวเองมาจากโลกอนาคตที่ไร้อนาคต โนเอลบอกว่าไลท์นิ่งนั้นอยู่ที่วัลฮาล่า ที่เธอหายไปจากระบบเวลานี้เพราะว่าเกิด Paradox เซร่าห์จึงออกเดินทางกับโนเอลเพื่อตามหาไลท์นิ่งและโนเอลก็ออกตามหาอนาคต

 

ทั้งสองได้พบกับไคอัสและยูล ยูลเป็นเทพพยากรณ์ ส่วนไคอัสเป็นผู้พิทักษ์ของยูลอีกที ยูลนั้นสามารถมองเห็นอนาคตได้แต่ก็แลกกับอายุขัย พอยูลตายไปก็จะไปเกิดใหม่เป็นยูลอีกแล้วก็ตายอีก ไคอัสต้องคอยเฝ้าดูยูลตลอดกาล ไคอัสคิดจะหยุดการเวียนว่ายตายเกิดของยูล เลยต้องการจะทำลายเวลาซะ ไลท์นิ่งนั้นโดนเทพธิดาเอโทรลากไปเป็นผู้คุ้มครองที่วิหาร เซร่าห์และโนเอลก็คอยข้ามเวลาไปตรงโน้นตรงนี้เจออนาคตรูปแบบต่างๆ คอยปรับแก้ไขเพื่อตามหาพี่สาว จนสุดท้ายหลังจากตาม Core จากหลายช่วงเวลามาให้โฮปสร้างเครื่องที่ทำให้โคคูนลอยอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งคริสตัลจากฟางและวนิลาสำเร็จ โนเอลและเซร่าห์ก็หลุดเข้าไปในมิติเวลาที่ดับสูญจนถึงวิหารเอโทรที่ไลท์นิ่งอยู่ สู้กับไคอัสที่บอกว่าตัวเองฆ่าไลท์นิ่งไปแล้ว ประตูเวลาทั้งหมดก็ค่อยปิดลง ทุกอย่างเหมือนจะลงเอ่ยด้วยดี แต่ปรากฏว่าการที่เซร่าห์ข้ามเวลาแก้ไข Paradox ได้นั้นก็ทำให้เซร่าห์เสียอายุขัยไปเหมือนยูล ยังไม่ทันถึงโคคูนเซร่าห์ก็หมดสภาพไปเสียก่อน ท้องฟ้าค่อยๆมืดมิดลงจนหมด ประตูมิติขนาดใหญ่ทำให้ท้องฟ้าแยกออกจากกัน ปรากฏภาพปราสาทแห่ง Valhalla ลอยมาตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นแผ่นดินแห่ง Gran Pulse เสียงแห่งความชั่วร้ายของ เมกามิ เอโดโร่ บอกถึงการมาของมัน ด้านในวิหารปรากฏร่างที่ไร้วิญญาณของหญิงสาวผมสีม่วงนั่งแห้งตายอยู่บนบัลลังก์ …..

 

 

     

500 ปีต่อมา……… ความวุ่นวายทั้งหมดใน วาฮาลล่า ได้ไหลผ่านกาลเวลาผ่านทาง Etro’s gate ไปบังโลกมนุษย์ซึ่งมีผลทำให้แกรนด์ฟัลส์กับวาฮาลล่ารวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนเป็นโลกใหม่ ซึ่งถูกขนานนามว่า Novus Partus

 

   

 

โลก Novus Partus นั้นแบ่งเป็น ทวีป

YUSNAAN ยูสนาน  เมืองแห่งการสรรสร้าง

LUXERION ลุค เซเรี่ยน เมืองหลวงแห่งแสงสว่าง

DEAD DUNES เดดจูน ดินแดนแห่งทะเลทราย

WILD LANDS ไวด์ดาเนส ดินแดนแห่งป่า

 

โลก Novus Parfus ซึ่งเต็มไปด้วยความโกลาหลจากผลกระทบของ วาฮาลล่า ทำให้ผู้คนในโลกไม่มีอายุขัย อมตะ อยู่เหนือกาลเวลา และไม่มีการกำเนิดใหม่ของทารกขึ้นมาอีก ผู้คนมากมายต้องใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย โดยต่างก็พยายามดิ้นรนให้พ้นจากความอมตะไปสู่ชีวิตที่มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย ในแบบปกติ จนต้องไปพึ่งสิ่งที่เขาเรียกว่าเทพเจ้า Bhuniveize ブーニベルゼ ' เพื่อสวดภาวะนาให้ช่วยสร้างโลกใหม่ และพวกเขายังเชื่อว่าจะมี ผู้กอบกู้โลก” ออกมาช่วยเหลือเมื่อโลกเข้าสู่ความโกลาหล ผู้คนมากมายจึงเลือกที่จะก่อจารจลกันไปทั่วเพื่อให้ เทพเจ้า บูนิเบลเซ่  Bhuniveize ส่ง ผู้กอบกู้โลก ลงมาช่วยเหลือมวลมนุษย์ ความวุ่นวายที่ขยายวงกว้างจนทำให้โลกเริ่มเปลี่ยนแปลงจนเกิดเป็นหมอกสีดำแห่งความวุ่นวายที่เรียกว่า “ Cie “ หมอกสีดำที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ที่กินเวลาลุกลามไปทั่วจนโลกเริ่มเสื่อมสลาย และเริ่มนับถอยหลังเข้าสู่การเสื่อมสลายในอีก 13 วันข้างหน้า

 

 

Lightning หญิงสาวจากอดีตที่ถูกเลือกจาก ฟัลชิ ศัตรูของมนุษย์ชาติ สิ่งที่เธอเคยทำลงไปนั้นเปลี่ยนแปลงชะตากรรมโลกไปอย่างมาก หลังจากที่หลายร้อยปีที่ต้องกลายเป็นคริสตัล เมื่อโลกกำลังเผชิญกับความหายนะ และ เริ่มต้นเข้าสู่หนทางแห่งการสูญสลาย เธอกลับตื่นขึ้นมาอีกครั้งในฐานะ ผู้ปลดปล่อย 


                 

 

 

  

            บทสรุป  Lightning Returns: Final Fantasy XIII

                   ライトニング リターンズ :ファイナルファンタジーXIII

 

 

By – Decibel per – oxide

 

 

 

0-1:変貌のスノウ

ท่ามกลางความมืดมืดของเมือง ยูสนาน ไลท์นิ่งกำลังลอบเข้าไปในวิหารของเมืองด้วยความเร่งรีบพร้อมกับเสียงสั่งการจากโอเปอร์เรเตอร์ปริศนา พร้อมๆกับเหตุร้ายจากหลุมดำที่เรียกว่า คาออส ก็เริ่มปล่อยมอนสเตอร์ออกมาสร้างความวุ่นวาย Snow ที่นั่งบัลลังก์ในฐานะผู้ปกครองก็โดดออกมาป้องกันชาวเมืองทันที และเมื่อเขาเห็นไลท์นิ่งเพื่อนร่วมรบที่ไม่เคยพบเจอมากว่า 500 ปีลอบเข้ามาช่วยจัดการมอนสเตอร์ที่ออกมาจาก คาออส Snow ก็กลับโจมตีใส่ไลท์นิ่งทันที 

จิตใจของทั้ง Lightning และ Snow นั้นแทบจะดำมืดจากความรู้สึกผิดและโทษตัวเองจากการที่ไม่สามารถช่วยเหลือเซร่าห์ น้องสาวและคนรักเอาไว้ได้เฉกเช่นเดียวกัน ต่างกันก็ตรงที่ Lightning ที่ต้องทำตามหน้าที่ในฐานะผู้ก้อบกู้ และ Snow ที่ยังติดอยู่กับอดีตที่สูญเสียและเส้นตายแห่งเวลาในฐานะลูชิของเขานั่นก็ใกล้จะหมดลงทุกทีแล้ว หน้าที่เดียวที่เขายังเหลืออยู่คือปกป้องผู้คนในฐานะผู้ปกครองเมืองแห่งฐานอำนาจแห่งสุดท้ายของฟาลชิแห่งนี้ ด้วยเหตุผลที่เปลี่ยนแปลงไป Snow ไม่มีทางเลิกที่จะเข้าต่อสู้กับ Lightning ที่มาในฐานะผู้ปลดปล่อยวิญญาณของผู้คน

 

สุดท้าย Snow ตัดสินใจลามือจาก Lightning แล้วหนีออกจากที่นี่ ท่ามกลางมอนสเตอร์มากมายที่ออกมาจากหลุมดำที่ไลท์นิ่งต้องเผชิญ  ………………………………………………………………………………………………………


เรียนรู้ระบบทั่วไปและระบบการต่อสู้

 

** ระบบการต่อสู้ของภาคนี้นั่นเรียกว่า Amazing Active Time Battle หรือ (ATB) ซึ่งก็คือระบบการต่อสู้ที่ขึ้นอยู่กับเวลาจริงไม่มีการหยุดรอให้ใส่คำสั่ง แต่จะโจมตีได้ตามเกท ATB เป็นหลักนั่นเอง ** 

เกทต่างๆที่ควรรู้ของ Battle Menu


1. เกท Active Time Battle (ATB) - เกทสีแดงด้านบนสุดที่เป็นหัวใจหลักในการกระทำทุกอย่างในการต่อสู้ ไม่ว่าจะเลือกคำสั่งอะไรในการต่อสู้ก็ต้องกินค่าเกท ATB ตามจำนวนของท่านั้นๆและเมื่อใช้จนเกท ATB หมดลงก็ต้องรอให้มันขึ้นมาใหม่จึงจะใช้ได้เหมือนเดิม ซึ่งแต่ละชุดที่ไลท์นิ่งใส่ต่อสู้นั้นแต่ละชุดจะมีเกท ATB ของตัวเองจึงสามารถที่จะสลับเปลี่ยนชุดเพื่อใช้ ATB ในการต่อเนื่องได้ด้วย

2.