Assassin's Creed IV: Black Flag

posted on 04 Nov 2013 13:58 by decibelperoxide

                 

              บทสรุป - Assassin's Creed IV: Black Flag

 

 

BY  Decibel per - oxide

 

 

.ปี 1715 ต้นศตวรรษที่ 18 หลังการเดินทางสำรวจเปิดเส้นทางของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส สู่โลกใหม่ ภายใต้ชื่อ สหพันธรัฐอินเดียตะวันตก (หรือ ทวีปเอมริกา ในปัจจุบัน ) เหล่าประเทศมหาอำนาจของยุโรปมากมายต้องการที่จะครอบครองดินแดนแห่งนี้ จากแค่ภาระกิจทางการฑูตจนถึงสงครามที่ก่อตัวขยายไปทั่วภูมิภาค รวมทั้งการแข่งขันกันด้านการแสดงแสนยานุภาพของราชนาวีของแต่ละประเทศอย่างกว้างขวางจนเกิดความตรึงเครียดไปทั่วน่านน้ำ  แต่ ..ในความพยายามอย่างหนักในเรื่องข้อบทกฎหมายก็ย่อมบ่มเพาะความคิดต่างของเหล่าเสรีชนที่ร่างกายและวิญญาณถูกหล่อเลี้ยงด้วยการผจญภัย การปล้นสดมภ์ สุรา  นารี และความอิสระเสรีที่ไม่มีวันสิ้นสุดที่ โลกใหม่ นี้มีให้ พวกเขา หวังจะสร้างเส้นทางของตนเอง ปฏิเสธทในทุกข้อบทกฎหมายในการมีอยู่ของสิทธิอำนาจจากประเทศมหาอำนาจทั้งปวง พวกเขาคือคนโฉดแห่งน่านน้ำเสรี พวกเขาคือ “ โจรสลัด  

 

“ โจรสลัด  ป่าเถื่อน หยาบคายไม่สนใจในทุกข้อกฎหมาย แต่กระหายมนการผจญภัย สมบัติ และความเสมอภาคที่ปราศจากการกดขี่ของกฎเกณฑ์ต่างๆ ของระบอบในโลกเก่า อิสระภาพทางความคิดและจิตวิญญาณ และเป็นแม่แบบของ ประชาธิปไตย ที่ยังไม่เคยมีใครเข้าใจมัน 

 

SEQUENCE 01

Memory 01 - Edward Kenway

Cape Bonavista – June 1715

เรือโจรสลัดลำนึงกำลังถูกโจมตีอย่างหนักจากนักฆ่าที่กองทัพสเปนส่งมา และดูเหมือนชีวิตในความฝันในแบบของ Edward Kenway ที่อยู่บนเรือนี้จะไม่ราบลื่นมากนักเสียแล้ว หลังถูกลูกกระสุนปืนใหญ่นับไม่ทั่วยิงเข้าใส่จนพลขับกระเด็นตกเรือไป กัปตันตะโกนลั่นให้ใครก็ได้รีบไปบังขับเรือโดยด่วน

- เดินเข้าไปที่พวงมาลัยเรือแล้วทำการขับเรือสั่งยิงเรือศัตรูให้หมด เรียนรู้การบังคับเรือเบื้องต้น …..

[แกนอนาล็อกซ้ายบังคับทิศทาง แกนอนาล็อกขวาบังคับมุมกล้อง

[A - เร่งความเร็ว / B – ลดความเร็ว]

 [LT เล็งทิศทางปืน แล้วกด RT ยิงปืนใหญ่ข้างลำเรือ] 

หลังจากทำลายเรือศัตรูจนได้จนหมดแล้ว เรือแม่ของศัตรูจะเข้าโจมตีต่ออย่างหนัก ในขณะที่ Edward กำลังหาทางเอาตัวรอดเขาก็ได้เผชิญหน้ากับ นักฆ่า ที่หมายมั่นจะฆ่าโจรสลัดทุกคนที่เห็นตามคำสั่งที่ได้รับมา โชคดีที่กระสุนปืนใหญ่ยิงเข้ามาใส่เรืออย่างจังจนเรือระเบิดทำให้ทุกคนกระเด็นไปคนละทิศละทาง


Edward Kenway หนุ่มน้อยใจร้อนชาวเวลส์ ที่มีพ่อเป็นอังกฤษ แม่เป็นเวลส์ เขาเป็นคนมีความสามารถและฉลาด แต่ติดนิสัยใจร้อน มีความประมาท โดยทั่วไปแล้วเขาเป็นคนใจดี แต่บางทีก็เห็นแก่ตัว มีนิสัยชอบไตร่ตรองความคิดแผลงๆ ของตัวเองแล้วใช้วิจารณญาณแยกแยะเหตุผลเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆอยู่เสมอและนิสัยเสียเกี่ยวกับการดื่มอยากหนักทำให้เขาสร้างปัญหาให้กับคนรอบข้างมาตลอด

 

 


จนครอบครัวของ Edward ย้ายมาที่ Bristol ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ที่ที่เขาพบกับ Caroline Scott แฟนสาวที่เขาแต่งงานด้วย เธอแก่กว่าเขาถึง 2 ปี ทั้งหน้าตาสละสวย และ ร่ำรวย แต่ว่า Caroline ก็เบื่อหน่ายกับนิสัยความเหลาะแหละของ Edward ความไม่จริงจังกับการทำงาน ในฐานะสามี แต่ Edward นั้นมีความคิดที่จะออกเรือไปยังคาบสมุทรอินดีสตะวันตก เพื่อล่าความมั่งคั่ง เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตหลังการแต่งงานอย่างมีความสุขจนได้เอ่ยปากขอกับ Caroline ที่จะออกทะเลแบบจริงๆจังซักครั้ง ซักปีหรือไม่ก็สองปี สุดท้ายก็ทำให้ Caroline ใจอ่อนแต่เธอก็ยังยืนยันที่จะให้โอกาส Edward ออกทะเลเพื่อทำตามความฝันก่อนแต่งงานแค่ 1 ปีเท่านั้น !!

 

 

ในปี 1713 ด้วยสนธิสัญญาอูเทรคต์ทำให้สามารถยุติความขัดแย้งระหว่างจักรวรรดิทั้งหมดลงได้ กองเรืออังกฤษไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป และรวมถึงใน Eastern ด้วย ทำให้นักเดินเรือกว่าพันคนต้องตกงาน ดังคำกล่าวในสมัยนั้นว่า มือที่ไม่ได้ทำงานคือโรงงานของปีศาจ” สำหรับชายหนุ่มแล้วสถานการณ์นี้นั้นไม่ดีนัก แต่สำหรับ Edward สถานะการ์ณทั้งหมดกลับเป็นใบเบิกทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เขาเข้าสู่เส้นทางของกลาสีในเรือโจรสลัดเพื่อท่องไปในโลกเสรีอย่างเต็มตัว แต่ใครจะรู้ได้ว่ามันกลับทำให้ชีวิตของ Edward เปลี่ยนไปตลอดกาล 


- โชคยังดีที่ Edward ยังรอดชีวิตเขาพยายามว่ายน้ำขึ้นฝั่งเพื่อเอาตัวรอด (RT – ว่ายน้ำ) แต่เมื่อถึงบนฝั่งเขาก็ต้องหัวเราะออกมาเมื่อเห็นนักฆ่าที่กองทัพสเปนจ้างมานอนบาดเจ็บอยู่บนชายหาดเช่นกัน แต่ Edward ก็ยังพยายามจะเข้าไปช่วยแต่มันคงยอมตายมากกว่าที่จะให้โจรสลัดมาช่วย นักฆ่า จึงพยายามวิ่งหนีไป สำรวจที่หมู่บ้านริมทะเลให้ทั่วจนพบที่ปีนขึ้นไปบนหลังคาบนจนถึงหน้าผาชั้นบนจะพบนักฆ่ากำลังวิ่งหนีไป วิ่งตามมันไปแล้วจัดการฆ่ามันซะ Edward ค้นทุกอย่างในตัวมันหลักฐานที่ได้คือชื่อของมัน Duncan Walpole และสมบัติบางอย่างที่ดูสำคัญมาก และมันคงจะมากพอที่จะทำให้ Edward ได้เงินมาใช้แบบสบายๆถ้าปลอมตัวเป็น Duncan ซักพัก Edward เปลี่ยนชุดของนักฆ่าและเอาทุกอย่างที่มันมีมาเป็นของเขาเสมือนที่มันพยายามเอาทุกอย่างไปจากเขาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปที่เมือง Havana ตามที่นายจ้างชาวสเปนของมันระบุเอาไว้ในสัญญา

 

จากนั้นเดินทางไปที่จุด Objective สีเขียวที่ขึ้นมาตามทางจนพบกับพ่อค้าคนนึงที่เรือสินค้าของเขาถูกทหารอังกฎษกำลังจะยึดสินค้าของเขาไป ลอบจัดการมันให้หมดด้วยจุดซ่อนตัว (Stalking Zone) แล้วเข้าไปช่วยพ่อค้าเอาไว้ พ่อค้าแนะนำตัวว่าชื่อ Stede Bonnet ในขณะที่ Edward ก็บอกชื่อ Duncan ไป Bonnet จึงจะตอบแทนนำใจที่ Edward ช่วยเอาไว้จึงจะไปส่งที่เมืองข้างหน้าที่ใกล้ที่สุดให้ซึ่งก็คือ Havana จุดหมายเดียวกับ Edward พอดี จากนั้นก็โดดลงน้ำว่ายน้ำไปที่เรือแล้วขับออกเดินทางได้เลย

 

** Pirate History **


   

Stede Bonnet นั้นมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ เขาเคยเป็นเศรษฐีที่ดินใน Barbados ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นโจรสลัดที่ออกปล้นสินค้าในแถบตะวันออกเพื่อเอาสินค้านั้นมาขายทำกำไรเสียเอง โดยทั่วไป Bonnet จะแสดงตนให้คนทั่วไปเห็นว่าเขาเป็นพ่อค้ามากกว่าเป็นโจรสลัดให้คนทั่วไปได้รับรู้ และมักจะเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนเรืออยู่เป็นประจำจนยากที่คนจะจำมันได้ ก่อนที่จะถูกจับประหารในปี 1718 ตามประวัติศาสตร์

 

************************************************************************

 

Present Day Mission 1 - Welcome to Abstergo Entertainment

 

ทุกอย่างเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ !! …..เสียงจากเจ้าหน้าที่หญิง Melanie Lemay  บอกกับลูกค้าที่เพิ่งจบทริปการเดินทางโลดแล่นในความทรงจำ ความบันเทิงที่น่าตื่นตาที่สามารถใช้เงินซื้อได้ในอนาคตอันใกล้จากบริษัท Abstergo Industries ด้วยเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงไปยังพลังที่ลึกลับของ “Apple of Eden” จากเครื่องเชื่อมต่อความทรงจำเวอร์ชันล่าสุด “ Animus Omega “

เด็กหนุ่มที่เพิ่งจบการทดสอบขั้นแรกเสร็จสมบูรณ์ก็ถูกเชื้อเชิญให้ตาม Melanie ขึ้นไปชั้นบนต่อ เพื่อพบกับ Evan Dean  หัวหน้าโครงการผู้ดูแล Simple Project 17 CEO ชาวฝรั่งเศสสุดไฮเปอร์ ก่อนที่จะให้เด็กหนุ่มโชคดีที่ชื่อ “ John “เข้าร่วม Project 17 ต่อที่ส่วนการทำงานหลักต่อ หลังคุยจบก็เข้าไปนั่งในเครื่อง Animus Omega แล้วเริ่มเชื่อมต่อความทรงจำต่อได้เลย 


*****************************************************************************

 

SEQUENCE 02

Memory 01 – Lively Havana

Havana ประเทศ Cuba ….หลังจากเรือของ Bonnet เทียบท่าเพื่อส่ง Edward ที่ท่าเรือ Bonnet ก็จะพาทัวร์แนะนำสิ่งต่างๆที่ต้องทำในเมืองเบื้องต้นให้

- เรียนรู้การซื้อของในร้านขายอาวุธ

- เรียนรู้การเปิดแผนที่โดยใช้จุด View point ของตึกที่สูงที่สุดของแต่ละพื้นที่

เมื่อกลับลงมา Bonnet จะถูกโจรขโมยเงินไป วิ่งตามไล่จับมันกลับคืนมา จากนั้นตาม Bonnet เข้าไปจนถึงบาร์ก็จะถูกโจรสลัดเพื่อนเก่าที่จำ Edward ได้เข้ามาทักเขาจึงพยายามปิดปา