Batman: Arkham Origins

posted on 25 Oct 2013 12:25 by decibelperoxide
 
    
 
 

                            Batman: Arkham Origins

 

By - Decibel per - oxide 

 
 
 
 
 
 
                                                    คดีหมายเลข #111939
                                สิบเอก เจมส์ กอร์ดอน เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ

 
                             
                            
 
เมื่อเวลาประมาณ 22 นาฬิกา 35 นาที ในคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน โธมัส และ มาร์ธา เวย์น ได้พาบุตรชายของพวกเขา บรูซ ออกจาโรงละคร ก็อธแธม โอเปร่า ด้วยทางประตูด้านทิศใต้ของตึก เหตุผลที่ครอบครัวเวย์นเลือกออกประตูนั้นยังไม่แน่ชัด แต่อาจจะเป็นไปได้ว่าพวกเขาต้องการหลบหลีกการถ่ายภาพจากพวก ปาปารัสซี่ ตรงทางเข้าของโรงละคร ไม่ว่าเหตุผลอันใดก็ตามที่คาดไม่ถึง ครอบครัวเวย์น เดินเข้ามาในตรอกเล็กที่ชื่อว่า “ตรอกอาชญากรรม” ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาหลังจากนั้นไม่นาน ผู้ต้องสงสัย ก็ได้ปรากฏตัว
 
                                 
 
 
ช่วงเวลาประมาณ 22 นาฬิกา 40 นาที ผู้ต้องสงสัย ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นชายผมบลอนด์ทรงผมดูรุงรัง และสวมเสื้อกันหนาวตัวใหญ่สีเขียว ได้เดินเข้ามาหาครอบครัวเวย์น และชักปืนขู่ การพิสูจน์ตัวตนอาวุธพบว่าเป็นปืนรุ่น นาแกน เอ็ม1895 รีวอลเวอร์ เพื่อขอสิ่งมีค่าจากครอบครัวเวย์น ลูกชายเหยื่อให้การว่าผู้ต้องสงสัยดูเร่งรีบและตัวเต็มไปด้วยกลิ่นแอลกอฮอล์ ผู้ต้องสงสัยรีบรุดขู่เข็ญ มาร์ธา และเมื่อเขาเล็งปืนไปที่เธอ โธมัส ได้ยืนบังตัวเธอไว้ จากจุดนี้เสียงปืนนัดแรกดังขึ้น กระสุนเข้าไปยังหน้าอก โธมัส ร่างของเขาล้มลงไปที่พื้น ลูกชายยังยืนเฝ้าดูเหตุการณ์ เราคาดว่า มาร์ธา พยายามก้มลงไปรับร่างของโธมัส จากหลักฐานเม็ดสร้อยไข่มุกที่เกลื่อนกลาด เราเชื่อว่ามีการต่อสู้เพื่อแย่งชิงสร้อยเส้นนี้ ช่วงเวลานี้เอง ผู้ต้องสงสัย ยิงใส่ มาร์ธา เข้าอกอีกหนึ่งนัด ซึ่งเหยื่อเสียชีวิตโดยทันที จากนั้นผู้ต้องสงสัย กระทำการหลบหนีและได้ไปเพียงแค่กระเป๋าเงินของ โธมัส เวย์น เท่านั้น
 
                              
 
 
ในขั้นตอนการพิสูจน์ พบปลอกกระสุนรีวอลเวอร์สองนัดในที่เกิดเหตุ ซึ่งได้เอ่ยถึงไปแล้วในรายงานข้างต้น หน่วยแพทย์เมื่อมาถึงก็พบร่าง โธมัส และ มาร์ธา ส่วนลูกชายของพวกเขานั่งอยู่ในอาการสะเทือนใจ คาดการเวลาเสียชีวิต มาร์ธา เวย์น เสียชีวิตเวลา 22 นาฬิกา 49 นาที และ โธมัส เวย์น เสียชีวิตเมื่อ 22 นาฬิกา 47 นาที            
 
                
 
 
 
กรมตำรวจก็อธแธม ได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยรายเดียวขึ้นชั้นพิจารณาคดี ในข้อหาฆาตกรรม โธมัส และ มาร์ธา เวย์น แล้ว บุตรชายของพวกเขาอยู่ในการดูแลของพ่อบ้านของครอบครัว อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ
 
 

                                                  ปิดคดี
 

****************************************************************** 
 
 
 
 
 
           
 
 
 
30 ปีผ่านไป ผมเติบใหญ่ขึ้น แข็งแกร่งขึ้น แต่บาดแผลในจิตใจจากอดีตยังคงตามมาหลอกหลอน จนผมต้องสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา …..
“ค้างคาว” ทำไมต้องค้างคาว ? เพราะค้างคาวนั้น น่ากลัว !
 
กลางวันผมคือ บรู๊ซ เวย์น มหาเศรษฐีเจ้าสำราญ ในยามค่ำคืน อาชญากรผู้หวาดกลัวและงมงายเรียกผมว่า BATMAN !!!
 
 
             
 
 
ภายในถ้ำที่ทั้งมืดมิด ชื้นแฉะ และแสนน่ากลัว ชายคนนึงเดินฝ่าความมืดออกมาด้วยความเร่งรีบจนทำให้ฝูงค้างคาวที่เกาะอยู่ต้องแตกกระเจิง บรู๊ซ เวย์น ตรงเข้าไปดูจอภาพที่กำลังมีการนำเสนอข่าว การก่อจารจลของอาชญากรสวมหน้ากากที่ชื่อ Black Mask ที่คุก BlackGate Prison โดยความรับผิดชอบของนักสืบ กอร์ดอน ตำรวจมากมายกำลังเข้ายับยั้งเหตุ แม้จะดูเหมือนว่าจะขนมากันหมดโรงพักแต่ดูเหมือนจะไม่สามารถต้านทานกองกำลัง Mobster ของ Black Mask ได้แม้แต่น้อย สิ่งที่ในที่เกิดเหตุยังขาดอยู่ก็น่าจะเป็น สิ่งที่เหนือกว่าจินตนาการที่เหล่าวายร้ายไม่อยากที่จะพบเจอ BATMAN บรู๊ซ เวย์น ทำการสวม Batsuitอย่างคล่องแคล่ว ถึงแม้ 2 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เขาเริ่มใช้อีกบุคลิคหนึ่งของเขาทำให้เหล่าวายร้ายต้องหวาดกลัว นั่นไม่ได้ทำให้ อัลเฟรด พ่อบ้านที่แสนซื่อสัตย์ของเขาหรือพวกตำรวจชอบใจอะไรในการกระทำในตัวตนของแบทแมนที่เขาสร้างขึ้นมากนัก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ บรู๊ซ เวย์น ต้องสนใจในฐานะ BATMAN ที่พร้อมที่จะหยิบยื่นทุกสิ่งที่อาชญากรสมควรต้องชดใช้ในขณะที่ความยุติธรรมไม่เคยทำหน้าที่ของมันในสายตาของเขา .. 
 

BlackGate Prison

 

- Batman เข้าพื้นที่เกิดเหตุในการก่อจารจลที่ คุก BlackGate Prison ทางด้านประตูฝั่งตะวันตกเพื่อเข้าสู่ Block A ของคุก

[เรียนรู้การก้มต่ำด้วยการกดปุ่ม RT สำหรับเข้าไปในที่แคบหรือลอบสังหารศัตรู]

[เรียนรู้การวิ่ง ด้วยกดปุ่ม ค้าง โดยสามารถใช้ควบคู่กับการกด RT ขณะวิ่งเพื่อสไลด์ตัวเข้าประตูที่เปิดไม่สนิทและใช้ในการโจมตีศัตรูได้ด้วย

ด้านในจะพบพวก Mobster ลูกสมุนของ Black Mask ที่กำลังทำร้าย Warden Joseph พัสดีคุก BlackGate เข้าไปจัดการศัตรูซะพร้อมเรียนรู้การต่อสู้เบื้องต้น

 

 **  เรียนรู้การต่อสู้เบื้อต้น ***************************************

 


กด การโจมตีด้วยคอมโบปกติ

กด สำหรับการเค๊าท์เตอร์การโจมตีของศัตรูที่อยู่รอบๆด้วยการสังเกตสัญลักาณ์บนหัวของศัตรูที่กำลังเข้าโจมตี ซึ่งถือว่าเป็นท่าหลักในการเอาตัวรอดในเวลาที่ต้องเจอศัตรูจำนวนมากที่ต้องใช้เป็นประจำ

ท่า Projectile Counter กด เพื่อขว้างสิ่งของที่ศัตรูขว้างโจมตีมากลับไปหามันได้ด้วย

กด  ใช้ผ้าคลุมในการโจมตีจะส่งผลทำให้ศัตรูมึนงง

 ท่า Cap Stun ด้วยการกด แล้วตามด้วย คือการโจมตีศัตรูต่อเนื่องจากการมึนงงเมื่อโดนผ้าคลุม ซึ่งจะสามารถทำคอมโบได้มากมายจากท่านี้ เหมาะสำหรับศัตรูที่มีการ์ดที่แข็งแกร่งหรือศัตรูที่ใช้โล่เป็นอาวุธ

-  ท่าจบ Special Combo ด้วยการกด Y + B / A + X / A + B ตามแต่ท่าที่อัพ Skill มาได้จะทำให้ศัตรูบาดเจ็บหนักและเกิดการได้ที่สวยงามขึ้นได้

ท่า Evade ด้วยการกด AA ในการกระโดดม้วนตัวหลบการโจมตีของศัตรูและสามารถโดดข้ามหัวศัตรูเพื่อโจมตีจากด้านหลังพวกมันได้อีกด้วย

ท่า Strike Down โจมตีซ้ำศัตรูที่กำลังนอนมึนงงอยู่บนพื้น ด้วยการกด RT แล้วตามด้วย ไปในทิศทางของศัตรูที่นอนอยู่

- ท่าในการรับมือกับศัตรูที่ใช้มีดด้วยการกดแกนอนาล็อคซ้ายเพื่อหลบการโจมตีแบบถอยหลัง แล้วกด ค้างเอาไว้จะสามารถก็จะสามารถจัดการมันได้โดยไม่บาดเจ็บ

- ท่าในการรับมือกับศัตรูให้ใช้ปืน Grapnel Gun ในการดึงตัวมันให้เสียหลักทำให้อาวุธหลุดจากมือก็จะเข้าไปจัดการมันได้

 

 

***************************************************************************

 

หลังจากช่วย Warden เอาไว้ได้แล้วเขาจะบอกว่า Black Mask กับลูกน้องของมันบุกเข้ามาเพื่อเอาข้อมูลพวกอาชญากรบางคนและตอนนี้มันกำลังจับตัวหัวหน้าผู้คุม Loeb เพื่อเข้าไปเอาข้อมูลแล้ว ลุยเข้าไปด้านในจัดการพวกนักโทษที่ถูกปล่อยออกมา จัดการมันให้หมดแล้วกด RB ใช้ ปืน Grapnel Gun ในการดึงตัวข้ามประตูที่ปิดอยู่ไปที่ช่องระบายอากาศด้านบนต่อ

ด้านในจะพบห้องที่ถูกปิดเอาไว้เพื่อจับตัวประกัน 

**  เรียนรู้การใช้ Detective Vision กด LB เพื่อสแกนดูความเคลื่อนไหวของศัตรูที่อยู่อีกด้านของกำแพงรวมถึงสิ่งต่างๆภายในฉากที่สามารถใช้ในการผ่านทางได้ ซึ่งจะแสดงออกมาเป็นสีส้ม และมันเป็นวิธีที่ต้องใช้ในการมองหาทุกอย่างในพื้นที่ ต้องอย่าลืมที่จะใช้ทุกครั้งในยามหาทางไปต่อไม่ได้นั่นเอง **

 

จากนั้นกดปุ่มทิศทางเพื่อเลือกอุปกรณ์เสริม เลือกใช้ Batarang กด LT ล็อกเป้าไปที่แผงสวิตซ์ด้านขวาบนของประตู กด RT ขว้างไปใส่มันให้ประตูแง้มเปิดออกครึ่งนึง แล้ววิ่งสไลด์ลอดผ่านเข้าไปในห้อง (A ค้าง แล้วกด RT)

เข้าไปจัดการศัตรูให้หมด แล้วสำรวจดูจะพบว่ามีคนถูกจับอยู่หลายคนรวมทั้งนักข่าวสาว Vicki Vale ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีเวลาจะช่วยต้องเข้าด้านในต่อก่อน

ในห้องขังกด LB ใช้ Detective Vision สวิตซ์ประตูแล้วใช้ Batarang ขว้างเพื่อเปิดมันออก เข้าไปด้านในถ้าใช้ ใช้ Detective Vision ดูจะเห็นว่าพื้นเป็นสีฟ้าแตกต่างจากพื้นที่อื่น นั่นแปลว่าสามารถทำลายมันได้ กดปุ่มทิศทางซ้ายเพื่อเลือกใช้ปืนระเบิดเจล Explosive Gel (กด LT + RT ยิงเจลลงที่พื้น แล้วออกมาให้ห่างก่อนจะกด LT + RB เพื่อทำการระเบิดพื้นให้พังแล้วโดดลงชั้นล่างต่อ

เมื่อโดดลงมาแล้วจะพบหัวหน้าผู้คุม Loeb ถูกพาตัวเข้าไปด้านในต่อ ใช้ Detective Vision ดูแล้วใช้ ปืน Grapnel Gun เปิดช่องระบายอากาศทางซ้ายมุดเข้าไปจนถึงห้องอีกฝั่ง เข้าไปจัดการศัตรูให้หมด แล้วกดปุ่มทิศทางขึ้นเพื่อเลือกใช้ Batclaw ใช้ Detective Vision ดูแล้วใช้ ปืน Grapnel Gun เปิดช่องระบายอากาศในห้องทางขวา แล้วปีนมุดเข้าไปด้านใน เมื่อใช้ Detective Vision ดูจะพบว่ากำแพงสามารถทำลายได้ ใช้ปืนระเบิดเจล Explosive Gel ทำลายเข้าไปก็จะทำให้โดนศัตรูที่เฝ้าอยู่อีกฝากของพนังตายไปด้วยเลย เข้าไปห้องด้านในที่ Execution Chamber กด LT 2 ครั้งติดเพื่อใช้ Batarang ขว้างสวิตช์ประตูทั้ง ด้านให้ไฟดับประตูก็จะเปิดเข้าไปจนถึงที่ห้องประหารแก็สพิษ

แต่ดูเหมือน Batman จะมาช้าเกินไปทำให้ หัวหน้าผู้คุม Loeb โดนรมแก็สตายไปก่อนแล้ว หลังจากที่ Black Mark มันได้ข้อมูลของกลุ่มอาชญากรที่มันต้องการมาแล้วมันก็รีบหนีออกจากที่นี่ทันที กด AA โดดทะลุกระจกเข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปต่อจนถึงส่วน Security Corridor ที่บันไดทางขึ้น Batman จะเก็บเมมโมรี่การ์ดที่ตกอยู่ได้ จากนั้นใช้ ปืน Grapnel Gun ดึงตัวขึ้นด้านบนต่อเรื่อยๆจนถึงดาดฟ้าก็จะพบ Black Mark ขึ้นเฮลิคอปเตอร์หนีไปเรียบร้อยแล้ว แต่ลูกน้องที่เหลือโดยการนำของ Killer Croc นั้นยังอยู่เพื่อรอต้อนรับ Batman

 

Boss Killer Croc การโจมตีของมันนั้นจะมีทั้งโดดเข้ากัดและขว้างถังแก็สระเบิดเข้ามาใส่ ผสมกับการโจมตีของพวก Mobster ลูกน้องของ Black Mask ที่โดดลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ด้วย โดยสามารถใช้ท่า Cap Stun ด้วยการกด แล้วตามด้วย ทำให้ Killer Croc มึนงงก่อนจะต่อด้วยคอมโบไปเรื่อยๆ เมื่อมันขว้างถังแก็สมาใส่ก็สามารถใช้ Batarang ขว้า