Grand Theft Auto V

posted on 24 Sep 2013 11:31 by decibelperoxide

                           

                                  บทสรุป Grand Theft Auto V

 

BY – Decibel per - oxide

 

- In the Beginning -

 

 …. 9 ปีก่อนหน้านี้ ….

..Ludendorff , North Yankton ชาย 3 คนบุกเข้าปล้นธนาคารในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้ง 3 เข้าทำงานอย่างมืออาชีพ คนนึงจับตัวประกัน อีกคนเข้าไปข่มขู่เพื่อบังคับให้เข้าไปด้านในห้อง

- เรียนรู้การเล็งปืนด้วยการกด L2 ไปที่ตัวประกัน

มือระเบิดวางระเบิดที่ประตูชั้นในพร้อมการจุดระเบิด

- เรียนรู้การใช้โทรศัพท์(ในการจุดระเบิด)ด้วยการกดปุ่มทิศทางขึ้นบนแล้วกด O

วิ่งผ่านช่องทางที่ระเบิดเข้าไปจนถึงห้องเก็บเงิน กวาดเงินออกมาให้หมดแล้วหนีออกมา

- เรียนรู้การวิ่งด้วยการกด X ย้ำในการวิ่ง

ขณะที่กำลังออกจากห้องเก็บเงินก็จะเจอยามที่อยากเป็นฮีโร่เข้ามาล็อคตัวเอาไว้

- เรียนรู้การสลับตัวละครด้วยการกดปุ่มทิศทางลงล่างแล้วใช้แกรอนาล็อกขวาเลือกไปที่อีกตัวละคร เพื่อจัดการยิงหัวยามอวดเก่งที่กำลังล็อคคอเพื่อนอยู่

จากนั้นก็เตรียมหนีออกจากที่นี่ทางประตูหลัง เมื่อมือวางระเบิดพร้อมที่จะระเบิดประตูหลัง

- เรียนรู้การเข้าที่กำบังด้วยการกด R1 เพื่อหลบการระเบิดประตูหลังกล่อง

แต่อะไรๆไม่ง่ายขนาดนั้น ตำรวจบุกเข้าปิดล้อมได้อย่างรวดเร็ว ทั้ง 3 จำต้องฝ่าไปอย่างรวดเร็ว

- เรียนรู้การยิงต่อสู้ ด้วยการกด R2 จะเป็นการเล็งแล้วยิงแบบ Semi Auto / กด O รีโหลดกระสุน / R1 เข้าที่กำบัง / สี่เหลี่ยม กระโดด / R2 ต่อสู้ด้วยมือเปล่า (หรือปุ่ม O ในตอนไม่ได้ถืออาวุธ)

จัดการตำรวจที่บุกเข้ามาให้หมดแล้วลุยออกไปจนถึงรถที่เพื่อนอีกคนขับมารับ จากนั้นขับรถหนีตำรวจไปตามทาง

- เรียนรู้การบังคับรถ กด R2 สำหรับคันเร่ง / L2 สำหรับการเบรค /  X สำหรับการแดชในตอนเลี้ยว และ กดปุ่ม O เพื่อใช้ในการล็อคเป้าหมายในกรณีที่จะต้องไล่ตามรถคันอื่น  

ทั้ง 4 พยายามขับรถหนีเข้าไปยังฟาร์มอีกฝั่งของรถไฟ โชคร้ายที่รถขับไม่พ้นรถไฟที่แล่นเข้ามาชนท้ายอย่างจังจนรถเสียหายไม่สามารถวิ่งต่อได้ ตำรวจที่ไล่หลังมายิงใส่คนขับจนตายคาที่ อีก 3 คนพยายามเข้าไปหลบในฟาร์ม แต่ก็ถูกเจ้าของฟาร์มที่พยายามจะปกป้องฟาร์มของเขายิงจนบาดเจ็บไป 2 คน 1 ในนั้น Bradley "Brad" Snider บาดเจ็บสาหัสที่ขาจนถูกจับติดคุก และหายสาปสูญ อีกคนตามรายงานของเจ้าหน้าที่ FIB คือ “หัวหน้าทีมปล้น Michael Townley ถูกวิสามัญฆาตกรรม”  ส่วนที่เหลืออีกคน หนีเอาตัวรอดจากการไล่ล่าของตำรวจสำเร็จ Trevor Philips ..หายสาปสูญ

ในงานศพเล็กๆที่จัดขึ้นโดยตำรวจรัฐ งานศพของ Michael Townley ในฐานะหัวหน้าแก็งค์ปล้นที่ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมไป ท่ามกลางความเสียใจของญาติไม่กี่คน จริงๆมันควรเป็นเรื่องน่าเศร้าถ้าไม่ใช่แผนการจัดฉากการตายสุดแนบเนียนของอาชญากรระดับเซียน Michael Townley ที่กำลังเกษียณ พร้อมกับบำนาญของชีวิตเป็นเงินก้อนโต  ….

                    

Los Santos (ในภาษาสเปนแปลว่า "The City of the Saints" เมืองสมมุติที่ตั้งใจล้อเลียน "City of Angels". Los Angeles) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาในเขตปกครองของเมือง San Andreas เมือง Los Santos นั้นไม่ต่างอะไรกับ Los Angeles เมืองต้นแบบ เมืองขนาดใหญ่ที่สวยงามด้วยทัศนีภาพ และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนะธรรม จากประชากรถึง 3 ล้านคนที่มีตั้งแต่นักเลงหัวไม้ไปจนถึงนักแสดงและนักร้องชั้นนำ แบ่งการปกครองออกเป็น 32 เขตที่มีทั้งเขตอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงจนถึงเขตสลัมของคนจน แต่ทุกตรอกซอกซอยของเมืองแห่งนักบุญแห่งนี้ กลับเต็มไปด้วยความรุนแรงของอาชญากรรมต่างๆที่แฝงอยู่ทุกแห่งหนให้ผู้คนต้องเผชิญกับมันโดยไม่เลือกยากดีมีจนอย่างเท่าเทียม . 

 

           

หนึ่งในประชากรของเมืองคือ Michael Townley ที่หลบมาเสวยสุขในโปรแกรมคุ้มครองพยานอย่างไม่เป็นทางการตามที่ได้ตกลงบางอย่างกับ FIB (FBI ในโลกของ GTA V ) เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Michael De Santa พร้อมบ้านสุดอลังการในเขตพักอาศัยสุดหรูแถบ Rockford Hill  …..แต่ ชีวิตอาชญากรเกษียณของ Michael ไม่ได้สุขสมขนาดนั้น เขายังคงต้องเข้ารับการบำบัดอาการเครียดจากนักจิตวิทยาอย่าง Dr. Frildiander เป็นประจำ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ Michael ยังคงบ่นถึงเรื่อง Amanda เมียที่นอกใจ ลูกชาย Jimmy ติดเกม ขี้เกียจ  ลูกสาวTracey รักสนุกและ 11 รด ไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งหมดเป็นปัญหาประจำวันที่ Michael ต้องพบเจอมาตลอดหลังวางมือจากอาชญากรรมที่เคยทำมาสู่เส้นทางชีวิตคนดี และบ่อยครั้งที่อารมณ์ที่กำลังพลุ่งพล่านของ Michael ที่บรรยายออกมาต้องถูกตัดบทกลางคันอันเนื่องจาก เวลาเป็นเงินเป็นทอง ของ Dr. Frildiander ซึ่งไม่เว้นแม้แต่ครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

หลังจากหงุดหงิดจากการไม่สะเด็ดน้ำทางอารมณ์ Michael ทอดน่องไปตามชายหาดอย่างอารมณ์เสีย และยังไม่วายถูกเด็กวัยรุ่นผิวดำบ้านนอกๆ 2 คนมาถามทางให้หงุดหงิดเข้าไปอีก แต่หลังจากถอนหายใจเฮือกใหญ่ Michael ก็บอกสถานที่ที่ เด็กวัยรุ่นผิวดำ 2 คนถามมาเพื่อให้มันจบๆเรื่องไป …

 

- Franklin and Lamar -

 

แต่เรื่องคงยังไม่จบเมื่อบ้านที่ Michael ชี้ทางให้กับ Franklin และ Lamar คือ 2 โจรขโมยรถฝีมือฉมังจากแก็งค์ Ballas ที่กำลังลอบเข้าไปที่เป้าหมายของมันคือ รถสปอร์ตสุดหรู 2 คันที่จอดอยู่หลังบ้านเลขที่ 1373 ที่ Michael ชี้ทางให้นั่นเอง ตอนนี้คุณต้องบังคับ Franklin Clinton เด็กหนุ่มผิวสีนักโจรกรรมรถจากสลัมฝั่งใต้ของ Los Santos ในการขโมยรถออกจากสถานที่

- ขับรถไปตาม Lamar ไปตามทางของ GPS บอกเส้นทางไปเรื่อยๆจนถึงพื้นที่เป้าหมาย (สามารถกด O ขณะขับรถเพื่อล็อครถเป้าหมายที่ต้องการติดตามได้ด้วย แต่รับรองมันจะสร้างความลำบากให้คุณมากกว่า รับรองว่าแค่จำรถที่ตามให้ได้แล้วตามไปเองโดยไม่ล็อคเป้าจะสะดวกกว่าเยอะ) หลังจากตั้งหลักกับ Lamar เพื่อนร่วมงานแล้ว ตำรวจจะเริ่มไล่ล่าทันที Lamar เพื่อนแสนดีก็หนีไปก่อนเป็นคนแรกตามเคย 

- ขับรถหนีตำรวจให้พ้น Trick คือ พยายามขับไปคนละทางกับตำแหน่งของรถตำรวจโดยดูจากแผนที่เมื่อทิ้งระยะห่างไปเรื่อยๆโดยไม่มีตำรวจคอยติดตามก็จะถือว่าหนีพ้น จากนั้นเส้นทางของ GPS สีเหลืองจะขึ้นมาให้ขับตามไปจนถึงร้านขายรถ Premium Deluxe Franklin และ Lamar รีบส่งรถที่ขโมยมาให้ Simeon Yetarian เซลล์ ขายรถเจ้าของร้าน ที่ต้อนนี้กำลังยุ่งอยู่กับการขายรถให้กับเจ้า Jimmy ลูกชายของ Michael อยู่พอดี ทั้งคู่จึงรีบถูกไล่ออกจากร้านก่อนที่ความจะแตก และหลังจบงานทุกครั้งที่ Franklin จะต้องบ่นกับ Lamar เพื่อนรักที่คอยหาเรื่องยุ่งยากมาให้ตลอด

- เมื่อทำอะไรที่อยากทำหมดแล้วก็ขึ้นรถสีขาวที่จอดอยู่แล้วขับตามเส้น GPS สีเหลืองมาที่เป้าหมายคือบ้านของ Franklin ได้เลย

 

- Repressor -

 


Franklin เด็กหนุ่มกำพร้ากับบ้านที่พักกับครอบครัวอุปถัมภ์ที่ไม่ได้ดีไปกว่ากัน พอซุกหัวนอนไปวันๆในย่านสลัมทางใต้ของเมือง Los Santos ชีวิตไม่เคยรู้จักครอบครัว เข้าแก็งค์ค้ายามาตั้งแต่เด็ก ทรัพย์สินและการศึกษาขึ้นอยู่กับการไขว้หาและเรียนรู้ในการดำรงชีวิต จนถูกจับ และหลังออกจากคุกก็พยายามทุกวิถีทางที่จะพาตัวเองให้พ้นชีวิตเน่าๆในสลัมแห่งนี้เสียที แต่ Franklin ก็ยังต้องจำใจทำงานให้กับ Simeon เจ้าของร้านขายรถขี้ฉ้อที่ใช้วิธีขายรถให้กับลูกค้าแล้วให้เด็กๆในสังกัดที่เลี้ยงเอาไว้ไปขโมยกลับมา ฟาดกำไร 2 ต่อ แถมได้เพื่อเลวที่ชอบยุไปในทางไม่ดีอย่าง Lamar เข้าไปอีก แล้วชีวิต Franklin จะดีได้อย่างที่เขาหวังเอาไว้ได้ยังไง ..

 

แต่ที่ Franklin พอทำให้คุณได้คือเรียนรู้การใช้ชีวิตในแบบ Open World ผ่านการดำเนินชีวิตของเขา

1.ภารกิจ (Mission) Mission ต่างๆนั้นแบ่งออกเป็น

- Mission หลักของเนื้อเรื่องในแต่ละตัวละคร จะแสดงให้เห็นเป็นตัวอักษรให้เห็นในแผนที่คือ F – ภาระกิจหลักของ Franklin / M - ภาระกิจหลักของ Michael / T – ภาระกิจหลักของ Trevor และ ตัวย่อชื่อตัวละครเจ้าของเควสต่างๆที่มีผลและเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องหลัก

- Side Mission แสดงให้เห็นเป็นรูปตัว S ในแผนที่ ซึ่งจะเป็นเควสย่อยที่ช่วยปะติดปะต่อให้เนื้อเรื่องหลัก

- Event Mission แสดงให้เห็นเป็นรูป ? ในแผนที่ เป็นภาระกิจตามอีเวนท์เหตุการ์ณต่างๆที่ตัวละครหลักแต่ละคนจะพบเจอไม่เหมือนกัน เน้นความฮาและการคลายเครียดแต่ก็ทำให้ได้เงินและเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนใหม่ๆเพิ่มขึ้นด้วย

- Trick ทุกครั้งเมื่อรับภาระกิจ จะมีเส้น GPS ชี้ทางขึ้นมาเมื่อขึ้นไปขับรถแล้วเท่านั้น

** หมายเหตุ ภาระกิจที่จะกล่าวถึงในบทสรุปนี้จะเน้นไปที่ ภาระกิจหลักของเนื้อเรื่องและภาระกิจเสริมที่ต่อยอดให้เนื้อเรื่องเท่านั้น ส่วนภาระกิจย่อยสัพเพเหระที่ส่งผลต่อความฮานั้นผู้เล่นต้องค้นหาด้วยตัวเอง จ้า ** 

2. การ Save game นั้นสามารถทำได้ที่เตียงนอนในห้องของบ้านของแต่ละตัวละคร และยังสามารถ Quick save ได้อย่างรวดเร็วผ่านสมาร์ตโฟนได้ด้วย (กดปุ่มทิศทางขึ้นบนแล้วเลือก App Quick save)

3. การใช้ Smart Phone (กดปุ่มทิศทางขึ้นบน)

- Email ดูอีเมลต่างๆที่เพื่อนในเกมส่งมา

- Texts  ดูบันทึกสำคัญ

- Check list ดูรายละเอียดของภาระกิจที่กำลังทำ

- Quick save เซฟเกมแบบเร่งด่วน ได้ทุกที่ทกเวลา

- Contacts เลือกเบอร์โทรที่ต้องการติดต่อ สำหรับนัดพบเพื่อนเพื่อพบปะสังสรรค์ตามแหล่งบันเทิงต่างๆในเมือง

- Setting ปรับแต่งหน้าจอโทรศัพท์ (ได้เหมือน Smart Phone จริงๆเลย)

- Internet เล่นอินเตอร์เน็ต เพื่อดูข้อมูลต่างๆตามความสนใจของแต่ละตัวละคร

 

เมื่อสำรวจและสร้างความคุ้นชินกับความวุ่นวายในบ้านแล้ว เดินทางไปที่ รูปตัว S สีเขียวในแผนที่ ซึ่งก็คือ เควสย่อยของ Franklin นั่นเอง เมื่อเดินทางมาที่ร้านขายรถ Premium Deluxe Simeon จะรีบป้อนคำหวานกับตำแหน่งพนักงานดีเด่นให้กับ Franklin ก่อนที่จะให้งานยากๆเพิ่มโดยให้ไปขโมยเอามอเตอร์ไซด์ของลูกค้าที่ซื้อไปกลับมาทำกำไรเหมือนเดิม แต่ก็ทำเอา Lamar ที่ตามมาถึงหมั่นใส้กับตำแหน่งพนักงานดีเด่นของ Franklin เอามากๆ ทำเอา Franklin ถึงกับหงุดหงิดเพราะเขาไม่ได้รู้สึกภูมิใจอะไรเพราะเด็กในร้านของ Simeon มันก็มีแค่ 2 คนเท่านั้นเอง 

-  ขับรถพา Lamar เดินทางไปที่จุดหมายตามเส้น GPS ที่ Vanpucci Beach

เมื่อถึงที่หมาย ปีนรั้วเข้าไปด้านในสำรวจที่โรงรถจะไม่พบมอเตอร์ไซด์เป้าหมาย แต่กลับพบแก็งค์เจ้าถิ่นเข้ามารุมล้อมแทน ถึงตอนนี้ Franklin คงรู้สาเหตุที่ Simeon ยกตำแหน่งพนักงานดีเด่นให้เพื่องานแบบนี้นี่เอง

- จัดการพวกลูกน้องแก็งค์มอเตอร์ไซด์ให้หมด แล้วรีบตามตัวหัวหน้ามันที่เอารถมอเตอร์ไซด์ขับหนีไป พยายามขับไล่ชนให้ได้

จากนั้นขี่มอเตอร์ไซด์กลับมาส่งให้ Lamar เพื่อให้มันเอาไปส่งเจ้านายเอาความดีความชอบไปคนเดียวอีกตามเคย ..

 

- Puling famous -

เดินทางไปที่ รูปตัว S สีเขียวในแผนที่จะพบกับ Tanya ลูกพี่ลูกน้องของ Franklin เธอจะขอให้ช่วยเหลือให้ทำงานแทนแฟนของเธอหน่อย

- ขับรถพา Tanya ไปที่รถลากที่จอดอยู่หน้ากรมตำรวจ แล้วขับรถลากพา Tanya ไปที่จุดหมายจะพบรถที่ต้องลากจอดอยู่(เป็นจุดสีฟ้า)

- ดันแกนอนาล็อกซ้ายลงเพื่อเอาตะขอด้านหลังรถให้ต่ำลง แล้วถอยเอาตะขอไปเกี่ยวที่รถ แล้วลากรถกลับมาที่หน้าโรงพักอีกครั้ง

จบงานก็จะได้เบอร์ของ Tanya ที่จะมีงานแบบลากๆจูงๆอีกหลายงานที่ต้องเรียกใช้ Franklin

 

- Complication -

เดินทางไปที่ รูปตัว S สีเขียวในแผนที่จะพบกับ Simeon ที่หน้าร้านขายรถเขาจะให้งานใหม่โดยจะให้ Franklin ไปขโมยรถที่ Jimmy ลูกชายของ Michael เพิ่งซื้อไปเพื่อเอากลับมาฟันกำไรเหมือนอย่างที่เคยทำมาหลายครั้ง โดยหารู้ไม่ว่างานนี้จะทำให้เส้นทางชีวิตของ Franklin เปลี่ยนไปตลอดกาล

- ขับรถเดินทางไปที่บ้านของ Michael แล้วปีนรั้วเข้าไป สิ่งที่ต้องทำคือลอบเข้าไปขโมยรถที่จอดอยู่ในโรงรถ กด LS แกนอนาล็อกซ้ายลงเพื่อเข้าสู่โหมดการย่องเงียบ ด้านหน้าจะมีคนทำสวนทำงานอยู่ อย่าให้มันเห็นโดยย่องเข้าไปอัดมันจากด้านหลัง

- เข้าไปสำรวจโรงรถและประตูหน้าจะพบว่ามันปิด จากนั้นเดินเข้าไปด้านในจะพบรถของคนสวนที่สามารถปีนขึ้นไปจนถึงหลังคาด้านบนได้ ลอบเข้าไปทางหน้าต่าง พยายามหลบคนในบ้านลงไปชั้นล่างที่โรงรถให้ได้ แล้วขับรถสีเหลืองออกมาจากบ้านได้เลย

งานที่ดูเหมือนจะเรียบร้อยแต่ขณะที่ Franklin กำลังจะเอารถไปส่งตามปกติ แต่นี่เป็นลูกชายของ Michael อาชญากรตัวเก๋าคงไม่ง่ายแบบนั้น Michael แอบอยู่ในรถรอดักอยู่แล้ว เขาเอาปืนจี้ Franklin พยายามจะถามถึงคนสั่งการ สุดท้าย Franklin ก็ยอมบอกว่า Simeon เจ้าของร้านขายรถเป็นคนสั่งให้ทำ Michael ไม่ติดใจเอาความกับ Franklin เนื่องด้วยเข้าใจเด็กในวัยนี้ดีแต่เขาต้องการให้พาไปที่ร้านขายรถเพื่อคิดบัญชีกับ Simeon แทน  เมื่อขับรถไปที่หน้าร้านขายรถ Michael จะสั่งให้ Franklin ขับชนหน้าร้านไปเลย… ชนก็ชน ..ขับรถชนหน้าร้านไปได้เลย จากนั้น Michael จะให้เงิน Franklin ไปก้อนนึงเพื่อไปตั้งตัวหางานดีๆทำ ก่อนที่จะเข้าไปอัด Simeon