Saint Row IV

posted on 19 Aug 2013 19:37 by decibelperoxide

 

จากสงครามเล็กๆระหว่างนักเลงข้างถนนเพื่อหาผู้นำในเขต 3rd Street Saints ของเมือง Stilwater จนสามารถก่อร่างสร้างตัวจนกลายเป็นแก็งค์ Third Street Saints ที่ทรงอิฐิพลมากมาย และเพื่อรักษาอำนาจและความยิ่งใหญ่ของแก็งค์ Third Street Saints เอาไว้ ต้องแลกมาด้วยการห่ำหั่นกันระหว่างแก็งค์ The Brotherhood, The Ronin และ Son of Samedi

 

แต่อำนาจก็อยู่ไม่ได้นาน เมื่อแก็งค์ Third Street Saints ถูกแย่งทึกอย่างไปโดย Phillipe Loren หัวหน้าองค์กร The Syndicate แก็งค์อาชญากรรมข้ามชาติชาวฝรั่งเศษที่เริ่มเข้ามายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง Stilwater เอาไว้ได้เกือบทั้งหมด จนถึงยุคของ Johnny Gat , Pierce , Shaundi และ ตัวคุณ กลุ่มโจรกระจอกที่ริอาจเข้าไปปล้นธนาคาร Stilwater Bank ที่เป็นที่ฟอกเงินของ The Syndicate จนถูกถล่มกลับจนย่อยยับ

 

คุณ และ Johnny Gat , Pierce , Shaundi กับแรงแค้นที่ผลักดันให้ออกมารวบรวมเหล่าพลพรรค Third Street Saints ที่กระจัดกระจายมารวมกันใหม่ทำการยึดพื้นที่ที่ยังหลงเหลืออยู่ของแก็งค์อื่นๆเพื่อรวบรวมพรรคพวกขยับขยายกลายเป็นแก็งค์ขนาดใหญ่ในนามแก็งค์ The Saint จนสามารถล้มองค์กร The Syndicate ของ Phillipe ลงได้สำเร็จ และเมื่อแก็งค์อื่นๆทั้งหมดยอมสิโรราบให้กับ คุณ ในฐานะหัวหน้าแก็งค์ The Saint จนสามารถยึดครองเมือง Stilwater และ เมือง Steelport เอาไว้ได้ทั้งหมด

 [บทสรุป SAINT ROWS: the third 

http://decibelperoxide.exteen.com/20130709/saint-rows-the-third-1 ]


เรื่องราวของเหล่า The Saint แห่งถนน 3rd Street Saints ยังคงดำเนินอยู่ แม้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปจากนักเลงข้างถนนไปสู่ผู้นำประเทศจนถึง ฮีโร่ ผู้กอบกู้โลก แต่เส้นทางชีวิตของเหล่า The Saint ก็ยังคง ตลกร้าย บ้าระห่ำ ยียวนกวนประสาทจนไม่มีใครลืมได้แน่นอน และต่อจากนี้คือตำนานบทใหม่ของเหล่า The Saint ที่กำลังเริ่มขึ้นอย่างสุดขั่วอีกครั้ง ……..

 

 

 

 

                                             บทสรุป Saint Row IV

 

BY Decibel per - oxide

 

ZERO SAINT THIRTY

ท่ามกลางความร้อนระอุของทะเลทหารแห่งหนึ่ง เฮลิคอปเตอร์ของเหล่า The Saint กำลังเข้าปฏิบัติการถล่มค่ายของผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งที่หลบซ่อยอยู่ในฐานลับใต้ดิน Asha, Pierce, Shaundi และ คุณในฐานะหัวหน้าแก็งค์ The Saint (ต่อจากนี้จะเรียกแทนตัวเอกว่า Boss น๊ะครับ) ลอบเข้าสู่พื้นที่ได้สำเร็จ โดยมี Matt และ Keith คอยประสานงานให้ ด้านในเต็มไปด้วยผู้ก่อการร้ายมากมายที่พร้อมจะเข้ามาโจมตี

[เรียนรู้การใช้แกนอนาล็อกขวา (RS) ลอบฆ่าศัตรู]

[เรียนรู้การใช้แกนอนาล็อกซ้าย (LS) ก้มต่ำ]

[เรียนรู้การโจมตีด้วยอาวุธด้วยปุ่ม LT + RT]

[เรียนรู้การวิ่งด้วยปุ่ม LB]

ลุยจัดการพวกผู้ก่อการร้ายเข้าไปด้านในสุดจะพบว่าพวกมันกำลังจะจุดระเบิดปล่อยจรวดนิวเคลียออกไปพอดี ในขณะที่ในฐานกำลังจะระเบิด ทุกคนในทีมก็สั่งหนีกันจนหมด จะเหลือก็แต่ Boss ที่ยังดันทุลังตามนิสัยเดิมที่จะหยุดยั้งมันให้ได้ รีบวิ่งหลบระเบิดเข้าไปที่ห้องปล่อยจรวด Boss จะโดดขึ้นไปเกาะตามจรวดที่ถูกปล่อยออกไป และพยายามปีนขึ้นไปขณะที่จรวดกำลังพุ่งตัวขึ้นไปบนอากาศจนสามารถตัดรับบวงจรของจรวดแล้วรีบโดดหนีออกมาจากจรวดที่กำลังระเบิดเป็นจุลและไม่สามารถสร้างอันตรายใดๆได้อีกต่อไป …

 

The SAINT WING

ถึงเวลาที่โชคเข้าข้าง บังเอิญกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ถูกทำลายไปเป็นศัตรูกลุ่มสุดท้ายที่เหล่า The Saint มีอยู่ประจวบเหมาะกับวีระกรรมระห่ำกู้ชาติที่ Boss ทำลงไปได้ทรงผลให้กรรมดีพุ่งมาชนเขาจนได้ เมื่อ 5 ปีต่อมา การได้รับการโหวตให้ดำรงตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของ Boss ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ท่ามกลางความยินดีของพลพรรค The Saint ที่ล้อมรอบในฐานะคณะรัฐมนตรีแห่งรัฐบาล The Saint

 

 

คณะรัฐมนตรีซ่าที่ประกอบด้วยหมู่มิตรและศัตรูเก่า อันได้แก่

 

 

Keith David รองประธานาธิบดี 

 

 

kinzie Kenzington โฆษกรัฐบาล

 

 

 

Shaundi หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของรัฐ

 

Asha Odekar เจ้าหน้าที่ประสานงานพิเศษ

 

 

Matt Miller ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประสานงานพิเศษ

 

Benjamin King หัวหน้าคณะรัฐมนตรี (อดีตหัวหน้าแก็งค์ Vice King )

 

 

 Pierce Washington Advisor รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสาร

 

** จากนั้นก็เริ่มสร้างตัวละคร The Boss ของคุณได้ตามใจชอบได้เลย ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งทรงผม หน้าตา รูปร่าง ผิวพรรณ อายุ ไปจนถึงขนาดของอวัยวะเพศกันเลย **

 

White Crib ทำเนียบประธานาธิบดีในวอชิงตัน ดีซี …. Boss ในตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เต็มไปด้วยงานรัดตัวทั้งการกำหนดนโยบาย (เลือกได้เลยตามสะดวกเพราะมันไม่มีสาระที่จะส่งผลต่อชาติบ้านเมืองแน่นอน) การจัดการกับสื่อมวลชนปากไม่ดี และ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน Shaundi ในฐานะหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของรัฐก็เข้ามาบอกถึงข่าวที่เธอได้มาว่า มีสัญญาณว่าจะมีเอเลี่ยนเข้ามารุกรานโลก แต่ดูเหมือนว่าฟังแล้วจะเป็นเรื่องไร้สาระเกินกว่าที่ ประธานาธิบดี จะต้องสนใจ Boss พยายามบ่ายเบี่ยงที่จะไม่ถกปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้กับ Shaundi แล้วตัดบทที่จะขึ้นแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อ คุณ และพรรคพวกไร้ซึ่งผู้ต่อกร ฟ้าจึงส่งศัตรูที่เหนือกว่ามาให้ จู่ๆสิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น แรงระเบิดที่เกิดขึ้นพร้อมกับยานขนาดใหญ่ที่บินมาเต็มท้องฟ้ากับฝูงศัตรูหน้าตาประหลาดได้บุกเข้ามาที่ทำเนียบ ศัตรูตัวใหญ่ที่น่าจะเป็นหัวหน้าของมันลอยเข้ามาอย่างทรงอำนาจพร้อมประกาศกร้าวถึงการมาเยือนของ Zin Empire และมัน Zinyak ราชาแห่งจักรวรรดิ Zin จะทำให้เสรีภาพของมนุษย์ชาติกลายเป็นอดีตนับจากนี้ …

 

Boss พยายามจับอาวุธขึ้นสู้และยิงทุกอย่างที่เข้ามาแต่ก็พบว่าเพื่อนๆเขาแต่ละคนโดนจับไปที่ละคนจนหมด ด้วยความแค้น Boss จึงไปงัดเอาอาวุธเด็ดที่หน้าทำเนียบ ปืนต่อสู้อากาศยานขนาดใหญ่ที่พร้อมจะระดมยิงทุกอย่างที่บินผ่านเข้ามา จัดการยิงถล่มยานศัตรูให้หมดจนยานลำเลียงของมันตกลงมา Boss ไม่รอช้าที่จะบุกเข้าไปช่วยเพื่อนในยานแต่กลับพบกับ ราชา Zinyak เข้ามาสู้  การต่อสู้ลงเอ่ยที่ Boss ถูกอัดจนเละและสลบไป ถึงแม่ว่า Boss จะสุดเก๋าและผ่านศึกมามากแต่ก็ไม่มีทางรับมือกับเอเลี่ยนได้แน่นอน

 

A PLEASANT DAY

Boss มารู้สึกตัวอีกครั้งบนเตียงนุ่มๆในบ้านแสนสุขและรู้สึกว่าโชคดีที่ทุกอย่างเป็นแค่ความฝัน อย่างน้อยๆก็ยังมีอาหารเข้าที่แสนอร่อยจากที่รักให้กินเหมือนเดิม แต่อารมณ์ที่ Boss แสดงออกมาตัวเขาเริ่มรู้สึกแปลกที่มันดูสดใสเกินจริงไปหน่อยเท่านั้นเอง เมื่อออกมานอกบ้านจะพบนายอำเภอของเมือง Steelport เอารถมารับ จากนั้นก็ขับรถไปที่จุดหมายลงไปทักทายชาวเมืองแล้วเข้าไปกินอาหารในร้านต่อ ความรู้สึกแปลกๆเกิดขึ้นในสมองของ Boss อีกครั้งจนทำให้ชาวเมืองในร้านเริ่มเปลี่ยนไปและพยายามเข้ามาโจมตีใส่ Boss กันทันทีจนต้องขับรถหนีเอาตัวรอดออกมา kinzie ติดต่อเข้ามาหา Boss บอกว่าอย่างเพิ่งถามอะไร ให้ทำตามที่เธอบอกไปก่อน จู่ๆปืนก็เข้ามาอยู่ในมือ Boss พร้อมคำสั่งจาก kinzie ให้จัดการตำรวจที่ตามมาให้หมด จากนั้นก็เริ่มระดมยิงรถตำรวจและทุกอย่างให้พังจนแต้นที่ได้ครบ 100000 Point แล้ว นายอำเภอจะเข้ามาโจมตี kinzie จึงส่งปืนบาซูก้ามาให้ทางรูปปั้นในสวน เข้าไปเก็บมาแล้วใช้ยิงใส่นายอำเภอ Terminator จนตาย

 

เหตุการ์ณวุ่นวายทั้งหมดอยู่ในสายตาของ Zinyak ตลอดมันจับ Boss ออกมาจากเมืองที่มันสร้างขึ้นมาแล้วบอกความจริงที่เจ็บปวดให้รับรู้ว่า โลกทั้งใบมันจะดูแลเองส่วนมนุษย์ทั้งหมดจะถูกขังให้ใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงๆไปวัน โลกที่มันเป็นพราะเจ้าที่สามารถเนรมิตได้ทุกสิ่งและทำลายได้ทุกอย่างที่มันต้องการ ก่อนที่มันจะโยนร่างของ Boss ลงไปยังโลกเสมือนจริงของเมือง Steelport ..ประวัติศาสาตร์ของมนุษย์กำลังจะสูญหายและถูกแทนที่ด้วยปัจจุบันที่แสนจะเลวร้ายของมนุษย์ชาติได้เริ่มขึ้นแล้ว …..

 

เมื่อรู้สึกตัวขึ้นมาอย่างมึนงงในเมือง Steelport ที่ Boss ถูก Kinzie นิยามให้มันใหม่ว่าเป็น เมืองในโลกเสมือนจริง (Simulation World) ที่สร้างขึ้นโดยพวก ZIN Kinzie ติดต่อมาบอกให้ Boss หาอาวุธติดตัวก่อนค่อยถามเรื่องต่างๆ เธอกำหนดจุดหมายให้ในแผนที่ที่ร้านอาวุธ Friendly Fire

- [การกำหนดเส้นทางใน GPS ด้วยการกดปุ่ม back แล้วเลือกเมนู Map แล้วสามารถกำหนดพื้นที่ต้องการจะเป็นเป็นการนำทางด้วย GPS ได้] เมื่อมาถึงแล้วซื้อปืนทั้ง 3 กระบอกมาให้หมดพร้อมอัพเกรดเท่าที่จะทำได้ไปก่อน [ สลับอาวุธได้ด้วยการกด B ค้างเพื่อเข้าเมนูอาวุธ] ทดลองใช้อาวุธจัดการตำรวจที่เข้ามาให้หมด

- เรียนรู้การทำลายจุด Flash point เป็นจุดสะสมพลังงานของพวกเอเลี่ยน (เพื่อเคลียร์พื้นที่ ก่อกวน เอาคืน และค่าประสบการ์ณ ) ซึ่งจะมีอีก 32 จุดทั่วเมืองให้ทำลาย

Kinzie แนะนำให้ Boss ลองแวะไปที่เซฟเฮ้าส์ของแก็งค์ก่อน แต่เมื่อไปถึงกลับไม่มีใครอยู่เหมือนกับในโลกแห่งความจริงเลย Kinzie แนะนำต่อว่าให้ Boss รอก่อนเธอจะพยายามพาเขาออกจากที่นี่ให้ได้

** ปลดล็อคเมนู Vehicle delivery ในการโทรให้ลูกน้องเอารถมาส่งให้ โดยสามารถโทรได้ในเมนู Phone (ต้องขโมยรถมาใส่ในโรงรถก่อนน๊ะ ) **

 

ตอนนี้จะสามารถอยู่ในเมืองได้อย่าง Open World แล้ว การทำ Quest ต่างในเมืองนั้นสามารถเลือกทำได้อย่างอิสระด้วย โดยการกดปุ่ม back เข้าเมนูหลักแล้วเลือกในคำสั่ง Quest ได้เลย ซึ่งจะต้องกดเข้าไปเลือกทำเอาเอง

โดยจะมี Quest อยู่ 2 แบบคือ

1.Primary Quest เควสหลักของเนื้อเรื่อง

2.side Quest  เควสย่อยที่เป็นภาระกิจของพวกเพื่อนๆในทีม ส่วนใหญ่เป็นภาระกิจที่ไม่ค่อยมีสาระแก่นสารมากนักซึ่งจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ทุกเควสย่อยนั้นก็ให้เงิน Exp และรางวัลเป็น ไอเทม ชุด หรือ Skill ดีๆมากมาย

( เนื่องจากเราสามารถเลือกทำเควสมากมายได้อย่างอิสระ ในบทสรุปนี้ผมจะพยายามเรียบเรียงเควสต่างๆให้เป็นหมวดหมู่กันความงงในการทำเควสน๊ะครับ)

 

 

*********************************************************************

[Primary Quest] LESRN THE RULES

- Time to increase the tempo –

Kinzie แนะนำให้ไปหาเก็บ Data Cluster มา ผลึกขาวๆที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆในเมือง โดยเฉพาะครั้งแรกจะมีการสอนให้ไปตามสัญญาณตามเกทสีเหลืองด้านบน ถ้าเข้าใกล้แล้วเกทจะมากขึ้น (แต่ตอนหลังก็สามารถเดินได้ตามปกตินั่นแหละ) เมื่อเก็บจนครบ 4 อันแล้วก็เข้าเมนูหลักที่คำสั่ง POWER นำ Data Cluster ที่ได้มาซื้อ Super Power Skill พิเศษ 2 อย่างที่มีอยู่ตอนนี้ได้เลย

- Super Sprint พลังในการวิ่งเร็วแบบเหนือมนุษย์ โดยการกด LB ค้างจะสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงแบบชนทุกอย่างที่ขวางหน้าได้เลย ซึ่งจะสามารถวิ่งได้เท่าที่เกทสีขาวที่อยู่รอบๆเกทพลังชีวิตหมดลง

- Super Jump พลังในกระโดดสูง ด้วยการกด X ค้างจะสามารถกระโดดสูงแบบเหนือมนุษย์ได้

** พลัง Super Power นี้สามารถอัพเกรดให้เพิ่มความสามารถขึ้นไปอีกได้ ด้วยการเก็บสะสม Data Cluster มา ผลึกขาวๆที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆในเมืองมาใช้ในการอัพเกรด และเมื่อใช้ทั้ง 2 แรกนี้พร้อมกันจะเป็นท่าที่สำคัญมากในการเดินทางในเมืองแบบสะดวกสบายกว่าขับรถมากมาย **

จากนั้น Kinze จะแนะนำให้ทดสอบการวิ่งด้วยการวิ่งไปตามลูกศรที่ขึ้นมาไปถึงจุดหมายในเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งมินิเกมนี้เรียกว่า BLAZIN หลังจากเล่นผ่านแล้ว จุดมินิเกมส์ BLAZIN ก็จะมีให้เล่นในแผนที่ด้วย

 

** คำถามคือ ทำไม Boss ถึงมีพลังพิเศษ ? ตอบอย่าง่ายที่สุดก็คือ Concept เดียวกับหนัง The Matrix ของ Keanu Reeves นั่นแหละครับ มนุษย์ที่รู้ความจริงและหลุดออกจากการจองจำในโลกสมมุติของเอเลี่ยนก็ใช้สมมุติฐานเดียวกันนั่นเอง **

 

- the Alien Presence –

Kinze จะแนะนำถึงเรื่องจุด Hotspot ที่เป็นแกนพลังงานที่ยานแม่ส่งมายังโลก Simulation แห่งนี้ ซึ่งมันจะมีบาเรียสีแดงคุ้มกันอยู่เห็นตามที่ต่างๆในแผนที่ สิ่งที่ต้องทำคือไปทำลายแกนพลังงานของบาเรียที่อยู่รอบๆให้หมด ซึ่งจะมีมากน้อยไม่เหมือนกันในแต่ละจุด เมื่อทำลายแล้วบาเรียจะเปิดให้ลุยเข้าไปจัดการศัตรูและปิดระบบมันได้เลย โดยจุดแรกนั้นหลังจากปิดระบบ Hotspot แล้วเจอกับ WARENT ที่จะออกมาสู้ จัดการมันให้ชนะแล้วจะได้ท่า Super power มาใช้ ซึ่งจะได้ธาตุน้ำแข็งของท่า BLAST มา

(Freeze blast)

- กดทิศทางซ้ายเพื่อเปิดการใช้งาน (ในกรณีเมื่อมีหลายธาตุแล้ว) กดใช้ด้วยปุ่ม RB ซึ่งพลังน้ำแข็งนั้นจะทำให้ศัตรูที่โดนเข้าไปแข็งจนสามารถยิงหรือต่อยให้แตกได้ง่ายๆเลย (ยกเว้นบอสที่อาจทำให้แค่หยุดชงักชั่วครู่เท่านั้น)

  ซึ่งท่า BLAST นั้นสามารถใช้ Data Cluster ที่เก็บมาได้นำไปอัพเกรดในเมนู POWER ได้ด้วย

************************************************************************

 

[Side Quest] Customization

- เดินทางไปที่ร้านขายเสื้อผ้า Planet Zin เ