The Bureau: XCOM Decertified

posted on 18 Aug 2013 17:48 by decibelperoxide

                                           

               

            

 

 

                                บทสรุป The Bureau: XCOM Decertified

 

BY – Decibel per - oxide

 

Chapter 1: Invasion!

28 ตุลาคม 1962 ในห้องประชุมของหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐ VIRGILO CONFIDO ในห้องทดลองลับ Grom Range ใน Nevada ซึ่งมีคนสำคัญในด้านความมั่นคงเข้ราร่วมมากมายทั้ง Edgar Hoover หัวหน้า CIA , นายพล Deems กองทัพบก และ Myron Faulke หัวหน้าองค์กรด้านความมั่นคงพิเศษ กำลังมีการประชุมถกเถียงกันในเรื่องของสัญญาณคลื่นเสียงประหลาดที่ได้รับมาเมื่อหลายอาทิตย์ก่อน มันเป็นคลืนเสียงที่ทุกสมมุติฐานบนโลกม่สามารถระบุสัญชาติของมันได้ โดยที่ Faulke ที่กำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดบอกอย่างเต็มปากว่า มันคือสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก แน่นอน

 

ไม่ไกลจากกันในโรงแรมเล็กแห่งนึงใน Nevada วิลเลี่ยม คาร์เตอร์ เจ้าหน้าที่ CIA ได้รับมอบหมายให้นำสิ่งของสำคัญมาให้กับเจ้าหน้าที่ทหารที่จะมารับ จนเมื่อมีเสียงเคาะจากหน้าประตู ทหารหญิงคนนึงอ้างว่าเธอถูกส่งตัวมารับของในกระเป๋า และเมื่อเธอสัมผัสกระเป๋าแสงสว่างประหลาดก็พุ่งออกมา ก่อนที่เธอจะหันด้วยใบหน้าที่บิดเบี้ยวแล้วยิงคาร์เตอร์ทันที คาร์เตอร์ พยายามสู้อย่างสุดกำลังจนเสียท่าสลบไป เมื่อรู้สึกตัวอีกครั้ง คาร์เตอร์ ก็เห็นศพที่ไม่สวยของทหารหญิงนอนตายอยู่ในสภาพที่ไม่น่าจะใช้มนุษย์ คาร์เตอร์ รู้สึกได้ทันทีว่าตอนนี้เขามึนงงไปจนจำอะไรก่อนหน้านี้ไม่ค่อยจะได้ แต่เท่าที่รู้ตอนนี้คงต้องพยายามหนีออกจากตึกที่กำลังไฟไหม้นี่เสียก่อน

 

[ เรียนรู้การใช้ LS – RS แกนอนาล๊อกซ้าย – ขวา เคลื่อนไหวและมุมกล้อง]

[ เรียนรู้การใช้ปุ่ม A ค้างในการวิ่ง ]

 [ เรียนรู้การเข้าที่กำบังด้วยการกด A และเปลี่ยนที่ด้วยการกลิ้งตัว RB ]

[ เรียนรู้การใช้ปุ่มทิศทาง ทางขวา ในการดูทิศทางที่ต้องไป]

[ เรียนรู้การใช้อาวุธด้วยการ LT + RT / X รีโหลดกระสุน]

[ กด Y ในการสลับอาวุธที่เก็บมาได้ ]

[กด แกนอนาล็อกขวา RS ในการต่อย]

 


หนีออกมาจนถึงหน้าตึกจะพบความเสียหายมากมายที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวืตประหลาดที่บุกเข้ามาโจมตี และจากหน้าตาของมันแล้วคาร์เตอร์มั่นใจว่ามันคือ มนุษย์ต่างดาว แน่นอน จัดการศัตรูที่หน้าตึกตรงข้ามให้หมดแล้วเปิดเข้าไปจะพบเจ้าหน้าที่ Nills คาร์เตอร์ พยายามถามหาหัวหน้าของเขา Myron Faulke ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินทางไปด้วยกัน ลุยเข้าไปตามทางของตัวตึกจนถึงถนนด้านหน้าที่เต็มไปด้วยเอเลี่ยน และ ป้อมปืนเลเซอร์

 

  

เรียนรู้ระบบการสั่งการ Squad Commander

กด B เพื่อเข้าสู่เมนูสั่งการ โดยจะสามารถสั่งการตาม Skill ที่ตัวลูกทีมคนนั้นๆมี ในกรณีของ Nills นั้นจะมี Skill ในการใช้งานคือ

- Cloak คำสั่งให้หายตัวเข้าโจมตี

- Move คำสั่งให้เคลื่อนที่

- Mark Target กำหนดเป้าหมายให้โจมตี

- Critical Strike กำหนดเป้าหมายให้โจมตีแบบรุนแรง

- Fire Mission คำสั่งให้ใช้ระเบิด

ทดลองสั่งการโดยใช้แกนอนาล็อกขวาสั่ง Nills ให้ Move เคลื่อนที่ไปตามที่กำบังทางขวาของป้อมปืนและกำหนดเป้าหมายให้ยิงไปที่ป้อมปืนก็จะสามารถทำลายมันได้

[ เรียนรู้การสั่งการโดยใช้ปุ่มทิศทางขึ้นและลงในการสั่งให้ไปด้านหน้าและกลับมารวมกลุ่ม]

[ เรียนรู้การสั่งการขว้างระเบิดด้วยปุ่ม LB กำหนดเป้าหมายและ RT ขว้างไปที่เป้าหมาย]

ลุยศัตรูขึ้นลิฟต์ขึ้นไปจนถึงห้องทำงานของ Faulke หลังจากพูดคุยกันแล้วก็ดูเหมือน Faulke จะเตรียมการไว้กับการมาของเหล่าเอเลี่ยนในระดับนึงแล้ว เขาจึงสั่งให้ Carter และ Nills หาทางหนีไปที่ Test site ก่อนเพื่อใช้วิทยุเรียกหน่วย Skyranger มารับ ส่วนตัวเขาจะเก็บหลักฐานสำคัญก่อนแล้วจะตามไป โดยเขาจะให้เจ้าหน้าที่ Kinney ที่อยู่กับเขาตามร่วมเข้าทีมไปกับ Carter ด้วยอีกคน

Kinney Skill

- Mine คำสั่งให้ขว้างระเบิด

- Move คำสั่งให้เคลื่อนที่

- Mark Target กำหนดเป้าหมายให้โจมตี

- Scatter Courses คำสั่งให้ใช้ระเบิดแสงให้ศัตรูมึนงง

- Laser Turret คำสั่งให้ใช้ป้อมปืนกลจัดการศัตรู

จากนั้นร่วมกันลุยเข้าไปจนถึงห้อง War Room เพื่อช่วยเหลือ นายพล Deems แต่ดูเหมือนเขาจะโดนครอบงำอยู่โดยพวกเอเลี่ยน แต่ก็ยังโชคดีที่เจ้าหน้าที่ Weaver มาช่วยเอาไว้ได้ทัน ระหว่างทางจะพบกับก้อนพลังงาน Elirium Reactor ด้วย พลังงานที่ใช้ได้จากการศึกษาวิทยาการจากต่างดาวเพื่อนำไปใช้ต่อต้านพวกมันนั่นเอง จากนั้นลุยจัดการศัตรูหน้าสถานีรถไฟก่อนขึ้นรถไฟออกมาจากช่องภูเขาก่อนที่ในภูเขาเกิดการระเบิดจนมีผู้ล้มตายมากมาย เมื่อรถไฟเดินทางไปจนถึงหอคอยสื่อสารที่ Test site คาร์เตอร์จะขึ้นไปใช้วิทยุติดต่อให้หน่วยบิน Skyranger มารับ ในระหว่างนั้นศัตรูก็จะเริ่มออกมา จัดการชุดแรกให้หมดแล้ว หน่วยบิน Skyranger ก็จะมาถึง แต่ Carter ไม่ยอมไปง่ายๆก่อนที่ยังไม่ได้เอาคืน เข้าไปกดสวิตซ์ตั้งเวลาระเบิดก่อนแล้วต้านพวกเอเลี่ยนที่ออกมาจนกว่า ยานบินของ Skyranger จะลงจอด แล้วรีบขึ้นไปก่อนที่ระเบิดจะเริ่มทำงานระเบิดที่นี่เป็นจุลไปพร้อมพวกเอเลี่ยนที่เข้ามารุกราน …

 

เฮลิคอปเตอร์มาส่งทุกคนที่ฐานหลักของ VIRGILO CONFIDO ก่อนที่ทุกคนจะแยกตัวกันไป Weaver จะพา Carter เข้าไปที่ห้องทำงานของเขาและแนะนำให้รู้จักกับ Nico Dosilva เจ้าหน้าที่ประสานงานซึ่งจะเป็นคนดูแลทุกๆอย่างให้ Carter ในช่วงแรก หลังจากพูดคุยทำความรู้จักกันแล้วสำรวจในห้องให้หมด ฟังวิทยุจดรหัสลับที่ถูกส่งมาเอาไว้ [ 2 – 5 – 0 November – 8 – 9 – 2 ] ก่อนออกไปที่ห้องสื่อสารตรงข้ามคุยกับเจ้าหน้าที่ Chulski แล้วบอกรหัสลับเธอไป [250 – North – 892 ] เพื่อหาพิกัดส่งหน่วยช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่ แล้วออกจากห้องเข้าห้องควบคุมการปฏิบัติงานหลัก Faulke จะแถลงให้ทุกคนให้รับรู้ถึงเรื่องราวทั้งหมด

 

“ ในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญกับสงครามเย็น ทุกฝ่ายกำลังสนใจกับศัตรูที่อยู่ตรงหน้าอย่างโซเวียต และจากเหล่าพวกคอมมิวนิสต์ภายในประเทศ จนรัฐบาลต้องจัดตั้งหน่วยงานลับขึ้นมาโดยคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมมาร่วมทีม เหล่ามือดีที่ต้องละทิ้งอดีตของตนจากหน่วยงานข่าวกรองของรัฐ ให้กลายเป็นกลุ่มบุลคลที่จะไม่มีหลักฐานบ่งบอกตัวตนให้ทุกคนรับรู้แม้แต่ผู้นำระดับสูงของประเทศ เพื่อสอดแนมและป้องกันประเทศกับพวกที่บ่อนทำลายชาติ แต่ทั้งหมดนั้นยังไม่เพียงพอสำหรับศัตรูที่ไม่เคยมีใครได้เคยล่วงรู้ว่ามีอยู่จากอีกฝากของจักรวาล

ซึ่งเราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดของมนุษย์ผสมเข้ากับวิทยาการต่างดาวที่ได้จากพวกมันในการต่อต้านพวกมัน โดยพวกคุณทุกคนคือมือดีที่สุดจากทุกหน่วยงานของรัฐบนโลกนี้ คนที่ต้องทำหน้าที่ยิ่งใหญ่นั้น แต่ … พวกคุณจะไม่มีตัวตนและไม่ถูกเป็นที่รู้จักจากคนในครอบครัวและผู้คนรอบตัวอีก การต่อสู้ทั้งหมดของพวกคุณจะสุดแสนยากเข็ญ แต่ทั้งหมดก็จะต้องถูกเก็บเป็นความลับและไม่เป็นที่รับรู้ของคนทั้งโลก ทุกคนจะเป็นกลุ่มบุลคลที่จะไม่มีหลักฐานบ่งบอกตัวตนให้ทุกคนรับรู้แม้แต่ผู้นำระดับสูงของประเทศ ทิ้งอดีตที่มีทั้งหมดและหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวในนามของคำว่า “หน่วยงาน” (The Bureau ) เท่านั้น เมื่อเข้าใจกันดีแล้ว ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี … ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่ “ XCOM “ 

 
 

Carter ยังคงฝันร้ายถึงเรื่องลูกๆที่จากไปของเขาจนทำให้ฝันร้ายทุกครั้งที่นอนหลับ แต่ก็ต้องถูกปลุกโดย Nico Dosilva เจ้าหน้าที่ที่โต๊ะทำงานอยู่ใกล้กันและตอนนี้เขายังเป็นพี่เลี้งให้กับเจ้าหน้าที่ใหม่อย่าง Carter อีกด้วย หลังจากคุยเรื่องทั่วไปที่ควรจะรู้จาก Nico จบก็สามารถเดินสำรวจที่ทำงานใหม่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งส่วนใหญ่การพูดคุยหรือตามเก็บสิ่งต่างๆในฐานในช่วงพักจากภาระกิจก็มีให้ทำอยู่บ้าง เช่น

- การพูดคุยกับเจ้าหน้าที่คนอื่นที่มีเครื่องหมายสีส้ม จะเป็นการพูดคุยเพื่อสอบถามให้ทั้ง Carter และ ผู้เล่นเข้าใจถึงความหมายของสิ่งต่างได้มากขึ้น (อยากรู้มากก็ต้องอ่านหน่อยน๊ะ) หรืออาจตอบโต้กันทางคำพูดจนเกิดเหตุการ์ณใหม่ๆและภาระกิจย่อยต่างๆขึ้นมาได้อีกเยอะแยะ

- การตามเก็บไฟล์ข้อความ และ ไฟล์บันทึกเสียงที่วางอยู่ตามที่ต่างๆเพื่อการสะสม

- และสุดท้ายเมื่อไม่ได้อยากทำอะไรกับสิ่งที่ว่าข้างต้นแล้ว เราสามารถกดปุ่มทิศทางซ้าย หรือ ขวา เพื่อเป็น Navigator ไกด์นำทางด้วยลูกศรสีส้มถึงตำแหน่งในการเดินเรื่องต่อไปได้เลย

 

จากนั้นขึ้นไปคุยกับ Faulke บนห้องทำงานเขาจะถามความสมัครใจของ Carter อีกครั้งถึงเรื่องการเข้าร่วมภาระกิจในนามของ “ XCOM “ เมื่อตอบตกลงไปแล้ว ก็ลงไปหา Nico ที่ห้องประชุมเจ้าหน้าที่ด้านในของชั้น 1 ได้เลย Nico จะสอนให้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างทีมของเราเองขึ้นมาโดยใช้เครื่องบันทึกข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด

 

AGENT ROSTER

 


เจ้าหน้าที่ที่จะเลือกมาร่วมทีมนั้นสามารถที่จะเลือกสร้างทั้ง Class,หน้าตา (ไม่มาก) และ สีของเสื้อผ้า (เปลี่ยนได้แค่สีแต่รูปทรงเปลี่ยนไม่ได้) ได้อย่างอิสระ และสามารถปรับเปลี่ยนอาวุธ , Backpack และอัพเกรด Ability ต่างได้ด้วย ลูกทีมที่เข้าร่วมในการต่อสู้นั้นเลือกเข้าทีมได้แค่ 2 คนเท่านั้น  โดยจะมี Class ที่แตกต่างกันด้วย Skill และความสามารถในการปฏิบัติงานที่ต่างกันดังนี้

 

                               

 

1 . Class – Squad Leader หัวหน้ากลุ่มก็คือ William Carter Skill ส่วนใหญ่จะเน้นไปถ้าความเป็นผู้นำต่าง ทั้งการรักษา การช่วยเหลือ และการใช้ชั้นเชิงที่ทำให้ทีมได้เปรียบ ซึ่งจะเป็น Skill ที่รวมความสามารถต่างๆของทุก Class มารวมกันนั่นเอง

Rank 1 – Heal รักษาอาการบาดเจ็บให้ลูกทีม

Rank 2 – Lift ยกศัตรูให้ลอยขึ้นทำให้มันโดนยิงได้สะดวก

Rank 3  เลือกได้ระหว่าง

- Grenadier เพิ่มจำนวนในการพกระเบิด

 - Medic รีชาร์ทความสามารถในการรักษาให้เร็วขึ้น

Rank 4 – Silacoid สร้างตัว Silacoid ที่เป็นของฝ่ายเราเพื่อช่วยเข้าโจมตีศัตรู

Rank 5 เลือกได้ระหว่าง

- Lift  Enhancement เพิ่มความสามารถ Lift ให้ดีขึ้น

- Silacoid Enhancement ทำให้ Silacoid โจมตีได้รุนแรงขึ้น

Rank 6 – Drone สร้าง Drone ที่เป็นของฝ่ายเราเพื่อช่วยเข้าโจมตีศัตรู

Rank 7 เลือกได้ระหว่าง

- Combat Drone เพิ่มความสามารถของ Drone ให้เน้นการโจมตีศัตรู

- Support Drone เพิ่มความสามารถของ Drone ให้เน้นการรักษาทีม

Rank 8 – Mind Control ควบคุมศัตรูให้เป็นพวกเดียวกับเราได้ (ในระยะหนึ่ง)

Rank 9 เลือกได้ระหว่าง

- Powerful Mind Control ทำให้ศัตรูที่ถูกควบคุมมี HP และ พลังโจมตีสูงขึ้น

- Damaging Mind Control เมื่อสิ้นสุดการคบคุมจะทำให้ศัตรูที่ถูกควบคุมบาดเจ็บ

Rank 10 เลือกได้ระหว่าง

- Reduce Cool down หลังจากใช้งาน Ability ไปแล้วสามารถกลับมาใช้ใหม่ได้เร็วขึ้น

- increase Weapon Damage เพิ่มพลังโจมตีของอาวุธให้รุนแรงขึ้น

 

2. Class – Commando Skill ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสายบู๊ สายถึกอึดถืออาวุธหนักต่างได้หลายชนิด

Rank 1 – Taunt ล่าเป้าให้ศัตรูสนใจและเข้ามาโจมตีทำให้จัดการมันง่ายขึ้น

Rank 2 - Pulse wave ใช้คลื่นพลังอัดกระแทกศัตรูในระยะใกล้

Rank 3 เลือกได้ระหว่าง

- Machine gunner เพิ่มพลังโจมตีให้มากขึ้น

- Tunner Vision เพิ่มความเสียหายให้กับศัตรูที่เป็นหัวหน้ามากขึ้น  +Bonus เพิ่มพลังชีวิตให้มากขึ้น

Rank 4 เลือกได้ระหว่าง

- Plasma field สั่งโจมตีด้วยคลื่นพลังพลาสมา

- สร้างเกราะป้องกันตัว +Bonus เพิ่มพลังป้องกันให้มากขึ้น

Rank 5 เลือกได้ระหว่าง

- Wave Amplification เพิ่มพลังโจมตีให้กับ Pulse wave

- Max HP เพิ่มพลังชีวิตให้มากขึ้น

 

3. Class – Support ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสายการช่วยเหลือ รักษาพยาบาล และความสามารถในการปั่นป่วนศัตรูเป็นหลัก  แต่ที่ Class นี้ถูกเลือกลงสนามรบน้อยก็น่าจะเป็นเรื่องที่ Skill ส่วนใหญ่นั้น Carter นั้นมีอยู่และสามารถกดใช้งานได้ถุกที่ถูกเวลากว่านั่นเอง

Rank 1 – Combat Stims ทำให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ดีขึ้น

Rank 2 - Shield sphere สร้างบาเรียป้องกันตัวในสถานที่ที่ต้องการ +Bonus เพิ่มพลังชีวิตให้มากขึ้น

Rank 3 เลือกได้ระหว่าง

- Weaken ทำลายเกราะของศัตรูแล้วทำให้ศัตรูที่เป็นเครื่องจักรหยุดการทำงานชั่วคราว

- Disrupt ทำลายเกราะของ