Dynasty Warriors 8

posted on 08 Jul 2013 12:05 by decibelperoxide

 

                                    

สามก๊ก (三國演義 )หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Romance of the Three Kingdoms เป็นวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จัดเป็นวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก เป็นมรดกทางปัญญาของปราชญ์ชาวตะวันออกที่สุดยอด มีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากกว่า 10 ภาษาและมีการตีพิมพ์อย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่งขึ้นประมาณในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 ยุคสมัยราชวงศ์หยวน บทประพันธ์โดย หลัว กวั้นจง (羅貫中) แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยครั้งแรกโดยเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อปี พ.ศ. 2345 ในรูปแบบสมุดไทย ตีพิมพ์ครั้งแรกโดยโรงพิมพ์ของหมอบรัดเลย์ ในปี พ.ศ. 2408 และได้รับการตีพิมพ์ซ้ำอีกครั้งภายใต้ชื่อ "หนังสือสามก๊ก ฉบับราชบัณฑิตยสภา" โดยโรงพิมพ์โสภณพิพรรฒธนากร ในปี พ.ศ. 2471 ปัจจุบันสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ได้รับการตีพิมพ์ใหม่อีกหลายครั้งโดยหลายสำนักพิมพ์ถือ ด้วยเนื้อหาของสามก๊กเต็มไปด้วยกลเล่ห์เพทุบาย กลศึกในการรบ การชิงรักหักเหลี่ยม ความเคียดแค้นชิงชัง ความซื่อสัตย์และการให้อภัย ซึ่งมีเนื้อหาและเรื่องราวในทางที่ดีและร้ายปะปนกัน ซึ่งทั้งหมดสามารถใช้รับมือกับสถานะการ์ณในชีวิตจริงของเราได้อย่างไม่นาเชื่อ จึงเกิดเป็นคำกล่าวเล่นๆจนติดปากกันว่า “ ใครอ่านสามก็กจบสามรอบคบไม่ได้” 

ภาพโดยรวมของสามก๊กกล่าวถึงประวัติศาสตร์จีนในยุคสามก๊ก ในปี พ.ศ. 763 - พ.ศ. 823 โดยจุดเริ่มต้นของสามก๊กเริ่มจากยุคโจรโพกผ้าเหลืองในปี พ.ศ. 726 ที่ออกอาละวาด จนเป็นเหตุให้บุคคลในตำนานทั้งสามคือ เล่าปี่ กวนอู และ เตียวหุย ได้ร่วมสาบานตนเป็นพี่น้องและร่วมปราบกบฏโจรโพกผ้าเหลือง รวมทั้งการแย่งและช่วงชิงอำนาจความเป็นใหญ่ในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นของก๊กต่างๆรวมระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 60 ปี

 

                         

                           เรื่องราวของสามก๊กโดยย่อ

ภายหลังจากที่พระเจ้าฮั่นโกโจ ได้สถาปนาราชวงศ์ฮั่นจนมีการสืบทอดราชวงศ์มามากกว่าสี่ร้อยปี ในยุคสมัยของพระเจ้าเลนเต้เกิดการขัดแย้งกันเองภายในราชวงศ์ฮั่นจนถึงการแย่งชิงอำนาจและราชสมบัติ พระเจ้าเลนเต้ไม่ทรงตั้งตนในทศพิธราชธรรม ขาดความเฉลียวฉลาด เชื่อแต่คำของเหล่าสิบขันที เหล่าขุนนางถืออำนาจขูดรีดราษฏรจนได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว โจรผู้ร้ายชุกชุมปล้นสะดมไปทั่วแผ่นดิน ดังจดหมายเหตุของจีนตอนหนึ่งได้บันทึกไว้ว่า "ขุนนางถือราษฏรดั่งหนึ่งอริราชศัตรู ขูดรีดภาษีอากรโหดร้ายยิ่งกว่าเสือ” เกิดกบฏชาวนานำโดยเตียวก๊ก หัวหน้ากลุ่มโจรโพกผ้าเหลืองออกปล้นชิงเมืองต่าง ๆ จนเกิดความวุ่นวายแตกแยกแผ่นดินเป็นก๊กเป็นเหล่าจำนวนมาก

ภายหลังพระเจ้าเลนเต้สวรรคต เกิดการแย่งชิงราชสมบัติระหว่างพระราชโอรสทั้งสองพระองค์แต่ต่างพระชนนี พระเจ้าหองจูเปียนได้สืบทอดราชสมบัติโดยมีพระนางโฮเฮาผู้เป็นมารดาเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน แต่ในราชสำนักคงเกิดความวุ่นวายจากเหล่าขันทีทั้งสิบ โฮจิ๋นผู้เป็นพระเชษฐาของพระนางโฮเฮาจึงวางอุบายให้ตั๋งโต๊ะมาช่วยกำจัดเหล่าขันที แต่โฮจิ๋นกลับถูกลวงไปฆ่าทำให้เหล่าทหารของโฮจิ๋นยกกำลังเข้าวังหลวงเพื่อแก้แค้นจนเกิดจลาจลขึ้น ภายหลังตั๋งโต๊ะยกทัพมาถึงวังหลวงและฉวยโอกาสในขณะที่เกิดความวุ่นวายยึดอำนาจมาเป็นของตน สั่งถอดพระเจ้าหองจูเปียนและปลงพระชนม์ และสถาปนาพระเจ้าหองจูเหียบขึ้นแทน ทรงพระนามว่าพระเจ้าเหี้ยนเต้ และสถาปนาตนเองเป็นพระมหาอุปราช มีฐานะเป็นบิดาบุญธรรมของพระเจ้าเหี้ยนเต้

ตั๋งโต๊ะถืออำนาจเป็นใหญ่ในราชสำนัก สั่งประหารผู้ที่ไม่เห็นด้วยกันตนเองจนเหล่าขุนนางพากันโกรธแค้น โจโฉพยายามลอบฆ่าตั๋งโต๊ะแต่ไม่สำเร็จจนต้องหลบหนีไปจากวังหลวงและลอบปลอมแปลงราชโองการ นำกำลังทัพจากหัวเมืองต่าง ๆ มากำจัดตั๋งโต๊ะ แต่กองทัพหัวเมืองกลับแตกแยกกันเองจึงทำให้การกำจัดตั๋งโต๊ะล้มเหลว อ้องอุ้นจึงวางแผนยกเตียวเสี้ยนบุตรสาวบุญธรรมให้แก่ตั๋งโต๊ะและลิโป้บุตรบุญธรรม จนตั๋งโต๊ะผิดใจกับลิโป้เรื่องนางเตียวเสี้ยน ทำให้ลิโป้แค้นและฆ่าตั๋งโต๊ะ หลังจากตั๋งโต๊ะตาย ลิฉุยและกุยกีได้เข้ายึดอำนาจอีกครั้งและฆ่าอ้องอุ้นตาย รวมทั้งบังคับพระเจ้าเหี้ยนเต้ให้อยู่ภายใต้อำนาจ สร้างความคับแค้นใจให้แก่พระเจ้าเหี้ยนเต้เป็นอย่างยิ่ง จนมีรับสั่งให้เรียกโจโฉมาช่วยกำจัดลิฉุย กุยกีและเหล่าทหาร

โจโฉเข้าปราบปรามกบฏและยึดอำนาจในวังหลวงไว้ได้ แต่เกิดความกำเริบเสิบสานทะเยอทะยานถึงกับแต่งตั้งตนเองเป็นมหาอุปราช ควบคุมพระเจ้าเหี้ยนเต้ให้อยู่ภายใต้อำนาจอีกครั้ง ข่มเหงรังแกเหล่าขุนนางที่สุจริต พระเจ้าเหี้ยนเต้จึงใช้พระโลหิตเขียนสาสน์ลับไปยังเหล่าขุนนางที่จงรักภักดีเพื่อให้ช่วยกำจัดโจโฉแต่ถูกจับได้ทำให้เหล่าขุนนางถูกฆ่าตายหมด ความอสัตย์ของโจโฉแพร่กระจายไปทั่วทำให้บรรดาหัวเมืองต่าง ๆ พากันแข็งข้อไม่ยอมขึ้นด้วย โจโฉจึงนำกำลังยกทัพไปปราบปรามได้เกือบหมด แต่ไม่สามารถปราบปรามเล่าปี่และซุนกวนได้ เล่าปี่เป็นเชื้อสายราชวงศ์ฮั่นมีศักดิ์เป็นอาของพระเจ้าเหี้ยนเต้ที่มีความยากจนอนาถา มีคนดีมีฝีมือไว้เป็นทหารหลายคนแต่มีกำลังไพร่พลน้อยทำให้ต้องคอยหลบหนีศัตรูอยู่เสมอ จนได้จูกัดเหลียงมาเป็นที่ปรึกษาช่วยวางแผนกำลังรบให้ จึงสามารถตั้งตนเป็นใหญ่ในเมืองเสฉวนได้ สำหรับซุนกวนเป็นเจ้าเมืองกังตั๋งโดยการสืบสกุล เป็นเจ้าเมืองที่มีศีลธรรม ปกครองบ้านเมืองด้วยความยุติธรรมจึงเป็นที่เคารพนับถือและยอมสวามิภักดิ์มากมาย ทั้งสามฝ่ายต่างทำศึกสงครามกันตลอด แต่ก็ไม่อาจเอาชนะซึ่งกันและกันได้

เมื่อโจโฉตาย โจผีบุตรชายขึ้นครองราชสมบัติแทน สั่งปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้และสถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิ ทรงพระนามว่าพระเจ้าเหวินตี้ ก่อตั้งราชวงศ์ใหม่คือราชวงศ์วุย เล่าปี่ซึ่งเป็นเชื้อสายราชวงศ์ฮั่นก็สถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิสืบทอดราชวงศ์ฮั่น โดยใช้เมืองเสฉวนเป็นเมืองหลวง ซุนกวนซึ่งไม่ยอมขึ้นกับพระเจ้าโจผีหรือเล่าปี่จึงตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิ ปกครองเมืองกังตั๋ง ทำให้ประเทศจีนในขณะนั้นแตกแยกออกเป็นสามอาณาจักรหรือที่เรียกขานกันว่าสามก๊กได้แก่ฝ่าย จ๊กก๊กของเล่าปี่ วุยก๊กของโจผี และ ง่อก๊กของซุนกวน

 

วุยก๊ก (魏) จัดเป็นก๊กที่ยิ่งใหญ่และมีอำนาจมากที่สุดในบรรดาสามก๊ก ในระหว่างปี พ.ศ. 763 - พ.ศ. 808 (ปี ค.ศ. 220-265) วุยก๊กครอบครองพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ปกครองโดยโจโฉ ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นราชวงศ์วุยโดยพระเจ้าโจผีและได้สถาปนาโจโฉเป็นจักรพรรดิแห่งราชวงศ์วุยอีกพระองค์หนึ่ง วุยก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 5 พระองค์ ได้แก่

1.พระเจ้าโจผี ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 763 - 769

2.พระเจ้าโจยอย ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 769 - 782

3.พระเจ้าโจฮอง ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 782 - 797

4.พระเจ้าโจมอ ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 797 - 803

5.พระเจ้าโจฮวน ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 803 - 808

วุยก๊กถูกโจมตีและโค่นล้มราชวงศ์วุยโดยสุมาเอี๋ยน ซึ่งต่อมาภายหลังได้สถาปนาราชวงศ์จิ้นขึ้นแทนและรวบรวมแผ่นดินที่แบ่งเป็นก๊กต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

 

จ๊กก๊ก (蜀) เป็นหนึ่งในอาณาจักรสามก๊ก ปกครองโดยพระเจ้าเล่าปี่ เชื้อพระวงศ์แห่งราชวงศ์ฮั่น ในระหว่างปี พ.ศ. 764 - พ.ศ. 806 (ปี ค.ศ. 221-263) จ๊กก๊กครอบครองพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทศจีน บริเวณมณฑลเสฉวน จ๊กก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักรพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 2 พระองค์ ได้แก่

1.พระเจ้าเล่าปี่ ปกครองจ๊กก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 764 - 766

2.พระเจ้าเล่าเสี้ยน ปกครองจ๊กก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 766 - 806

จ๊กก๊กมีอายุได้แค่เพียง 42 ปีก็ล่มสลายลงด้วยกองทัพของวุยก๊ก เนื่องจากการปกครองแผ่นดินที่ล้มเหลวเพราะความโง่เขลาเบาปัญญาไร้ความสามารถวันๆเอาแต่เสพสุขของพระเจ้าเล่าเสี้ยน

 

ง่อก๊ก (吳) เป็นหนึ่งในอาณาจักรสามก๊ก ปกครองโดยพระเจ้าซุนกวน ในระหว่างปี พ.ศ. 765 - พ.ศ. 823 (ปี ค.ศ. 222-280) ง่อก๊กครอบครองพื้นที่ทางด้านตะวันออกของประเทศจีน ทางบริเวณตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี ซึ่งคือพื้นที่บริเวณรอบ ๆ เมืองหนานจิงในปัจจุบัน ง่อก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักรพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 4 พระองค์ ได้แก่

1.พระเจ้าซุนกวน ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 765 - 795

2.พระเจ้าซุนเหลียง ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 795 - 801

3.พระเจ้าซุนฮิว ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 801 - 807

4.พระเจ้าซุนโฮ ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 807 - 823

ง่อก๊กเป็นอาณาจักรสุดท้ายในบรรดาอาณาจักรสามก๊กที่ล่มสลายโดยกองทัพของสุมาเอี๋ยนและราชวงศ์จิ้น

 

ภายหลังจากพระเจ้าโจผี พระเจ้าเล่าปี่และพระเจ้าซุนกวนสวรรคต เชื้อสายราชวงศ์เริ่มอ่อนแอ สุมาเจียว ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นมหาอุปราชของวุยก๊ก สามารถเอาชนะจ๊กก๊กและควบคุมตัวพระเจ้าเล่าเสี้ยนมาเป็นเชลยได้สำเร็จ หลังจาก สุมาเจียว ตาย สุมาเอี๋ยน บุตรชายสืบทอดตำแหน่งแทนและช่วงชิงราชสมบัติของวุยก๊กมาจาก พระเจ้าโจฮวน และแต่งตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิ ก่อตั้งราชวงศ์ใหม่คือ ราชวงศ์จิ้น พระเจ้าสุมาเอี๋ยนสามารถปราบพระเจ้าซุนโฮแห่งง่อก๊กให้ยินยอมสวามิภักดิ์ได้สำเร็จ แผ่นดินจีนที่เคยแตกแยกออกเป็นก๊กเป็นเหล่ามายาวนาน กลับรวมกันเป็นอาณาจักรเดียวได้ดั่งเดิมตลอดมา

 

**************************************************************

 

                            

จน Koei และ Omega Force ได้นำเรื่องราวในสามก๊กมาต่อยอดกลายเป็นเกมในชื่อว่า真・三國無双 หรือ Dynasty Warriors ในภาษาอังกฤษ โดยเริ่มต้นจาก ซีรี่ย์ Romance of the Three Kingdoms ในรูปแบบเกมวางแผนการรบ จากนั้นในปี 1997 จึงได้มีการผลิตเกมสามก๊กตัวใหม่อีกครั้งในชื่อว่า 三國無双 หรือ Dynasty Warriors ในเวอร์ชันอังกฤษ โดยทำออกมาในรูปแบบเกมต่อสู้ (Fighting) บนเครื่อง Playstation จนในปี 2000 三國無双 ภาค 2 ก็ออกมาอีกครั้ง และก็มีการปรับเปลี่ยนในระบบเกมอีกครั้งให้เป็นแนว Action เดินลุย  และใช้ชื่อญี่ปุ่นว่า 真・三國無双 (Shin sangoku Musou )และเนื่องจากมีคำว่า 真 เพิ่มไปอีกคำโดยไม่ได้ใช้ว่า 三國無双 ภาค2  แต่เวอร์ชันอังกฤษที่ออกมากลับจะยังใช้ชื่อเดิมคือ Dynasty Warriors แถมยังใส่เลข 2 ต่อท้ายด้วย เป็นสาเหตุให้ชื่อระหว่างภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษเหลื่อมล้ำกันอยู่1 ภาค โดยชื่อของเวอร์ชันอังกฤษจะนำอยู่ ญี่ปุ่นอยู่1 ภาคนั่นเอง

 

                         

และจากวันนั้น เรื่องราวของสามก๊กในเวอร์ชันเกม真・三國無双 (Shin sangoku Musou ) ก็ดำเนินมาจนถึง真・三國無双 7 แล้วโดยลงให้เฉพาะ PLAY STATION 3 เท่านั้นครับ แต่เมื่อเวอร์ชันภาษาอังกฤษ Dynasty Warriors 8 ออกจึงมีโอกาสลงให้ Xbox360 ด้วยนั่นเอง ซึ่งภาคล่าสุดนี้ก็มีทั้งระบบต่างๆที่ยังคงเดิมและมีหลายๆอย่างที่เพิ่มเข้ามามากมายครับ

 

STORY MODE

โหมดเนื้อเรื่องนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม จากการที่ให้เลือกตัวครจากแต่ละก๊กแล้วมาใข้ลุยในฉากเนื้อเรื่องหลักรวมกันหมด เปลี่ยนเป็น ให้เลือกก๊กที่ต้องการจะเล่นแล้วให้เลือกตัวละครโดยสามารถเลือกใช้ได้เฉพาะตัวละครที่เกี่ยวข้องกับเหตุการ์ณนั้นๆในตัวละครที่กำหนดเท่านั้น โดยสามารถเล่นได้ทั้งแบบคนเดียว co-op และ online ได้ด้วย

 

 ฉากจบรูปแบบใหม่ What if scenarios

 นอกจากเราจะสามารถเล่นเดินลุยจัดการศัตรูตามเนื้อเรื่องจนถึงฉากสุดท้ายจนถึงฉากจบของแต่ละก๊กตามตามวรรณกรรมแล้ว ในแต่ละฉากยังมีการจบแบบสมมุติ (What if scenarios) โดยในบางฉากจะมีจุดแยกของเนื้อเรื่อง ที่ทำให้เนื้อเรื่องหลักผิดเพี้ยนไปจากวรรณกรรมเดิมๆได้ด้วย ซึ่งในสนามรบที่มีทางแยกในแบบ What if scenarios ก่อนเริ่มเกมต้องสังเกตจากเส้นทางแยกสีฟ้าๆที่โผล่ออกมาจากกรอบแผนที่ของสนามรบนั้นๆ พร้อมด้วยข้อความรายละเอียดของเงื่อนไขด้านล่างของแผนที่ ซึ่งถ้าเราทำตามเงื่อนไขสำเร็จก็จะปลดล็อกฉากแบบ What if scenarios ได้ ซึ่งบางฉากของ What if scenarios เมื่อเล่นจบฉากนั้นๆแล้วจะสามารถปลอดล็อกตัวละครใหม่ๆออกมาได้อีกด้วย

 

ยกตัวอย่างเช่น ..

** ในฉากแรกของ Wu (ง่อก๊ก) ของซุนกวน จะมีทางแยกอยู่ ซึ่งหากเล่นแบบปกติหลังจากจบฉากแล้ว ซุนเกี๋ยน (Sun Jian) จะโดนมือสังหารยิงธนูใส่จนตาย แต่ถ้าจะเล่นในแบบตามเงื่อนไขของ IF ROUTE ก็คือ ระหว่างเล่นในฉากนั้นจะมีตัวปลอมของหัวหน้าค่ายอยู่ ซึ่งเมื่อเดินเรื่องไปจนเปิดเส้นทางทางขวาได้แล้ว ตัวจริงที่อยู่กลางฉากจะเริ่มหนีออกจากแผนที่ ให้รีบไปดักหน้าไปจัดการมันซะก่อนมันจะหนี และเมื่อเล่นจนผ่านฉากแล้วถึงแม้คัทซีนจะออกมาเป็น ซุนเกี๋ยน (Sun Jian) จะโดนมือสังหารยิงธนูใส่จนตาย แต่จริงๆฉากแบบ IF ROUTE ก็ได้ปลดล็อกออกมาแล้ว พร้อมปลดล็อกตัวละครของ ซุนเกี๋ยน (Sun Jian) ออกมาได้ด้วย …เป็นต้น **

 

FREE MODE

โหมดที่สามารถเลือกตัวละครต่างๆไปเล่นฉากไหนก็ได้อย่างอิสระ และสามารถปรับแต่องคืประกอบต่างๆได้ตามใจ