DARK

posted on 30 Jun 2013 16:14 by decibelperoxide

                                                        

 

                                               บทสรุป DARK

 

BY – Decibel per – oxide

 

Chapter 0 – Salvation 

เรื่องราวเริ่มขึ้นในความมืด ชายคนนึงรู้สึกตัวขึ้นมาในบาร์แห่งนึงพร้อมกับอาการปวดหัวอย่างรุนแรง พร้อมกับเสียงกระซิบของเทพธิดาที่เขาเห็นเป็นแสงจ้า เหมือนเธอพยายามจะสื่อสารอะไรบางอย่างจนความทรมานต่างๆเริ่มหายไป แต่ในหัวสมองของเขากลับว่างเปล่าจนแทบไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่นอกจากชื่อของตัวเอง Eric Bane

 

เมื่อลองเดินสำรวจพูดคุยในบาร์ดู ทุกคนดูเหมือนจะรู้จัก Eric ดีกว่าตัวเขาเองเสียอีกแม้แต่สาวบาร์เทนเดอร์ยังรู้เลยว่าเขาชอบดื่ม Bloody Mary ชายที่บาร์เข้ามาแนะนำตัวว่าเขาชื่อ Tom เขาจะบอกให้ไปคุยกับ Rose หัวหน้าของที่นี่ซึ่งเธอจะตอบคำถามที่อยากรู้ได้ทุกอย่าง กับ Tom นั้นสามารถพูดคุยถามข้อมูลเบื้องต้นถึงเรื่องต่างๆ และในบางโอกาสยังมีเควสย่อยให้เก็บสิ่งของที่เขาต้องการในฉากมาให้ (ซึ่งในครั้งแรกนี้ Tom จะให้ไปตามหาหนังสือของเขามาให้ ) รวมทั้งสามารถฝึกการเรียนรู้พลังแวมไพร์เบื้องต้นในโมหด Tutorial ได้อีกด้วย

 

Tutorial

- เรียนรู้เกี่ยวกับคลื่นความรับรู้ ซึ่งจะแสดงขึ้นมาเมื่อสายตาศัตรูเริ่มพบเห็นว่าทำให้รู้ว่ามันมาจากทิศทางไหนเพื่อหลบเลี่ยงก่อนที่มันจะสังเกตเห็นได้

- เกท VITAE ทางซ้ายบนของจอสำหรับใช้ Skill พิเศษ 1 หลอดต่อการใช้ Skill 1 ครั้ง และสามารถเพิ่มได้ด้วยการดูดเลือดของศัตรู

- LT ใช้ในการเข้าที่กำบัง

- แกนอนาล็อคซ้าย LS กดลงตรงๆเพื่อหมอบต่ำ

- เรียนรู้การลอบฆ่าจากด้านหลัง

[A ค้าง – ดูดเลือด] เลือดของศัตรูจะทำให้เกท VITAE เต็ม 1 คนต่อ 1 หลอด

[A – ฆ่า]

[X –ใช้ Skill ในการฆ่า]

- RB ใช้ Skill Shadow Leap ซึ่งก็คือการเทเลพล็อท ทำใหสามารถเคลื่อนตัวไปตามจุดต่างๆได้อย่างรวดเร็วรวมทั้งยังสามารถใช้ในการเทเลพล็อทเข้าไปจัดการศัตรูที่อยู่ไกลๆโดยทำให้มันไม่ทันตั้งตัว

- LB ใช้ในการลากศพของศัตรูที่ลอบฆ่าไปแล้วเพื่อให้พ้นจากสายตาศัตรูตัวอื่น ซึ่งเมื่อมีการพบเห็นศพของพวกเดียวกันศัตรูจะเปิดสัญญาณเตือนภัยและออกค้นหาทันที

 

 

- RT ใช้ Vampire Vision จะทำให้เห็นตำแหน่งของศัตรูเป็นเงาสีแดงอย่างชัดเจน เพื่อง่ายต่อการติดตามความเคลื่อนไหวของศัตรู

- ปุ่ม Back ใช้เปิด Skill Menu ซึ่งสามารถอัพเกรด Skill ต่างๆได้ด้วย Power point (XP) ที่ได้จากการฆ่าศัตรูและรางวัลเมื่อผ่านเงื่อนไขของ Mission ต่างๆ

- Y ใช้เปิด Ability Menu โดยจะสามารถเลือก Skill ต่างๆที่มีนำมาใช้ลงในช็อตคัทที่ปุ่มทิศทางเพื่อสะดวกในการใช้งานได้ ซึ่งในช่วงการฝึกจะมี Skill แรกติดมาให้คือ Regeneration หรือความสามารถในการักษานั่นเอง เมื่อกด X ใช้ Skill ก็จะทำให้ฟื้นพลังชีวิตที่เสียไปขึ้นมาได้

 

Ability Skill

INHERENT POWER (ความสามารถพื้นฐาน)

- Instant kill เพิ่มความรุนแรงในการโจมตีให้มากขึ้น

- Shadow Leap เพิ่มระยะทางในการเทเลพล็อทให้ไกลขึ้น

- AUSFEX เพิ่มความมองเห็นในการใช้ Vampire Vision ให้กว้างและมีรายละเอียดมากขึ้น

- FEED เพิ่มความเร็วในการดูดเลือดศัตรูให้เร็วมากขึ้น  

 

VERPIRIC POWER (ความสามารถในการต่อสู้)

- Shadow Kill เมื่อกด X จะเป็นการพุ่งโจมตีสังหารศัตรูในระยะไกล ใช้ประโยชน์ในการสังหารศัตรูไปพร้อมๆกับการเคลื่อนที่ไปยังจุดต่อไปได้ในเวลาพร้อมๆกันอย่างรวดเร็ว

- Shadow Grip เมื่อกด X จะเป็นการสังหารแบบใช้พลังจิตบีบคอศัตรูจากระยะไกลให้ตายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าอัพเกรดจนถึงขึ้นสูงสุดจะทำให้สามารถฆ่าศัตรูจากระยะไกลแล้วศพของศัตรูก็จะสลายไปอีกด้วย

- Distract เมื่อกด X จะเป็นการสร้างกับดักขึ้นด้านหลังศัตรูเพื่อให้ศัตรูหันกลับไปดู เพื่อให้ใช้จังหวะนี้เข้าไปจัดการกับมันได้ โดยเหมาะสำหรับศัตรูที่ยืนเฝ้าอยู่กับที่และไม้เคลื่อนที่

- Regeneration เมื่อกด X จะเป็นรักษาอาการบาดเจ็บ (เติม HP)

- Obfuscation เมื่อกด X จะทำให้เพิ่มพลังโจมตีในขณะที่อยู่ในความมืด

- Domination เมื่อกด X จะทำให้ทำให้ศัตรูมึนงง 1 คน โดยการชีเป้าหมาย

- Presence เมื่อกด X จะทำให้ทำให้ศัตรูมึนงงเป็นกลุ่มโดยการกระแทกกับพื้น

- Celerity เมื่อกด X จะทำให้เพิ่มความเร็วในการเข้าโจมตีศัตรู (เราเคลื่อนไหวเท่าเดิมแต่ทำให้ศัตรูช้าลงนั่นเอง)

 

PASSIVE POWER (ความสามารถสำหรับสเตตัสของร่างกาย)

- Assassin ทำให้เดินเบาขึ้น

- Toughness เพิ่มความแข็งแกร่งและพลังชีวิต

- VITAE เพิ่มจำนวนเกทในการใช้ Skill

- Awakened instincts ทำให้ มีสัญชาติญาณทุกอย่างดีขึ้น ถึงขนาดในขณะที่ใช้เทเลพอร์ตชี้เป้าเพื่อวาร์ปไปที่จุดต่างๆก็จะมีรูปขึ้นให้ดูว่า ตรงจุดที่เทเลพอร์ตไปนั้นศัตรูจะเห็นหรือได้ยินหรือไม่โดยจะแสดงออกมาให้เห็นเป็นรูปดวงตา แปลว่าเมื่อเทเลพอร์ตไปตรงนั้นศัตรูจะเห็นนั่นเอง ซึ่งเป็นความสามาถที่ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้นเยอะมาก

 

- Y ใช้เปิด Ability Menu โดยจะสามารถเลือก Skill ต่างๆที่มีนำมาใช้ลงในช็อตคัทที่ปุ่มทิศทางเพื่อสะดวกในการใช้งานได้

 

 

 เดินขึ้นไปบนห้องด้านบนจะพบกับ Rose เธอจะบอกสิ่งที่ Eric แทบช็อคเมื่อเธอบอกว่าเขาเป็นแวมไพร์เหมือนทุกคนที่บาร์ Sanctuary แห่งนี้ ซึ่ง Eric ไม่เชื่อในสิ่งที่ Rose พูดจน Tom เข้ามาใช้ปืนยิงใส่เพื่อทดสอบ ร่างของ Eric ก็สลายกลายเป็นควันจนหลบกระสุนได้ทันที Eric พยายามถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเขากับ Rose ซึ่งเธอเองก็ตอบไม่ได้ว่าอะไรเกิดขึ้นกับ Eric แต่พวกเธอกำลังต่อสู้กับมันอยู่ก็คือองค์กร Geoforge Corporation บริษัทที่ทำธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมในการบังหน้าแต่แท้ที่จริงพวกมันมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแวมไพร์ทั้งหมดให้กลายพันธ์สิ่งมีชีวิตประหลาดที่เรียกว่า Ghoufs ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของมัน Eric พยายามบอกถึงอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดตั้งแต่รู้สึกตัวขึ้นมา Rose จึงบอกว่าเป็นเพราะยังไม่ได้ลิ้มรสเลือดเป็นครั้งแรก เธอจึงแนะนำให้ไปจัดการกับ John Blooming ศัตรูคู่อริของเธอหนึ่งในนักวิจัยของ Geoforge ที่หลบซ่อนตัวอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ เพื่อดื่มเลือดของมันจะทำให้อาการทั้งหมดหายไป Eric ไม่มีทางเลือกด้วยความอยากรู้เขาจึงตกลงจะทำตามที่ Rose บอกทันที …

 

Chapter 1 – A New Hope

Eric เดินทางมาจนถึงพิพิธภัณฑ์ Harding Museum ด้านหน้าพบว่าเพวกการ์ดของพิพิธภัณฑ์นั้นโดนทำร้ายจนหมดโดยกลุ่มติดอาวุธ M17 ขององค์กร Geoforge ที่บุกเข้ามา จากนั้นก็เริ่มทำการลอบเข้าไปด้านในได้เลย ขึ้นไปชั้นบนไปเปิดสวิตซ์ประตูชั้นบนก่อนแล้วขึ้นบันไดด้านหน้าไปจนถึงประตูนิระภัยด้านบน รอให้ Rose เปิดประตูให้แล้วลอบเข้าไปด้านในต่อจนถึงชั้นล่างแล้วเข้าไปที่ห้องส่วนในจะเข้ามาจนถึงห้องโถงของพิพิธภัณฑ์ซึ่งจะพบว่าพวกการ์ดของที่นี่ได้ออกมาจัดการพวกหน่วย M17 จนหมด แต่ไม่ต้องดีใจไปเพราะการ์ดของพิพิธภัณฑ์ก็อยู่ในฐานะศัตรูของ Eric เช่นกัน ห้องโถงที่ค่อนข้างกว้างและการ์ดมากมาย เส้นทางที่ผู้เล่นจะลอบเข้าไปนั้นมีมากมายตามแต่เทคนิคการเล่นของแต่ละคน โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ประตูด้านในสุดของชั้นล่าง ซึ่งเส้นทางด้านซ้ายจะค่อนข้างมีตำแหน่งการเดินของศัตรูที่ค่อยข้างง่าย พยายามอัพจนได้ Skill Shadow Kill และ Shadow Grip มาใช้ก่อนจะทำให้การผ่านทางสะดวกมากขึ้นมา

 

ระบบการเล่นหลักขั้นพื้นฐาน

ระบบการเล่นหลักของเกมนี้คือการหลบเร้นและลอบฆ่าครับ เพราะถึงแม้ว่า Eric ในฐานะแวมไพร์นั้นจะมีความสามารถเหนือมนุษย์แต่เขาก็อ่อนแอ่เกินกว่าที่จะลุยกับศัตรูตรงๆ ในพื้นที่กว้างและมีศัตรูที่ต้องจัดการมากมายนั้นผู้เล่นสามารถหาทางไปตามแต่ใจต้องการได้อย่างอิสระ เพียงแต่ต้องศึกษาความสามารถของ Skill ต่างๆให้ดีๆและสังเกตและจดจำเส้นทางการเดินของศัตรูแต่ละตัวให้ดีมากๆอีกด้วย อาศัยความใจเย็นผสมผสาน Skill ที่มีให้ใช้ให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด เราอาจไม่จำเป็นต้องจัดการศัตรูทุกตัวที่เห็นเพื่อผ่านทางไปอย่างราบรื่น แต่ถ้าแน่พอก็จัดการให้หมดก็จะทำให้ได้ค่า XP ที่ใช้อัพ Skill มากขึ้นอีกด้วยครับ ..

 

เมื่อลอบเข้าประตูในไปได้จะเข้าไปถึงลิฟต์จนถึงชั้นบนจะเริ่มพบกับพวก Ghoufs หรือ Ghost สิ่งมีชีวิตที่กลายพันธ์มาจากพวกแวมไพร์ที่องค์กร Geoforge พยายามสร้างมันขึ้นมา พวก Ghost จะไม่สามารถใช้ Vampire Vision ในการตรวจหาได้พบแถมยังดูดเลือดไม่ได้อีกด้วย จึงต้องจัดการมันอย่างรวดเร็วที่สุดก่อนอื่นเลย ลอบเข้าไปจนถึงห้องเก็บสมบัติในสุสานโบราณจะพบ Blooming กำลังหั่นศพมนุษย์เพื่อทำการทดลองอยู่ เมื่อมันเห็น Eric เข้ามามันจึงเรียกลูกน้องพร้อม Ghost เข้ามาจัดการทันที พยายามลอบจัดการพวกศัตรูให้หมดในห้องต่างๆจนเข้าไปจนถึงห้องด้านบนของพิพิธภัณฑ์ได้ซึ่งจะพบ Blooming ออกมาสู้ด้วย Boss Blooming นั้นจะใช้ปืนกลเข้ามายิงโจมตีพร้อมด้วยลูกน้องอีกหลายคน พยายามลอบจัดการลูกน้องมันให้หมดก่อนแล้วค่อยลอบไปจัดการดูดเลือด Blooming จากด้านหลังได้เลย ถึงแม้ Eric จะดูดเลือด Blooming ได้แล้วแต่ดูเหมือนอาการของเขาจะไม่ได้ขึ้นเลย เสียงกระซิบเตือนจากนางฟ้าตนนึงก็ยังคงย้ำเตือนกับเขาตลอดว่า Wrong Blood อยู่เหมือนเดิม ทำให้ Eric มีเรื่องที่ต้องถามกับ Rose ให้รู้เรื่อง …

 

..เมื่อจัดการ Blooming ลงได้แล้ว Eric รีบกลับที่บาร์ Sanctuary เพื่อเข้าไปสอบถามกับ Rose ถึงเรื่องเหตุผลที่เธอเคยบอกว่าอาการของเขาจะดีขึ้นเมื่อได้ดูดเลือด Blooming ไปแล้ว Rose จะบอกว่ามันจะค่อยๆดีขึ้นมาเอง ก่อนที่เธอจะบอกถึงเป้าหมายใหม่ที่จะให้ Eric ไปจัดการก็คือ Viad แวนไพร์รุ่นใหญ่อีกคนที่ทำงานให้ Geoforge ก่อนจะออกเดินทางเข้าไปคุยกับ Tom, June ที่เป็น D.J และ บาร์เทนเดอร์ เพื่อถามข้อมูลเกี่ยวกับ Viad และรับเควสย่อยที่ต้องเอาข้อมูลของ Geoforge มาให้พวกเธอ จากนั้นเข้าไปคุย Rose เพื่อออกเดินทางไปที่ตึก Geoforge Tower ได้เลย …

 

Chapter 2 – Following an Angel

 

 

Eric เดินทางเข้ามาที่ตึก Geoforge Tower ที่อยู่กลางของบริษัท Geoforge เพื่อไล่ล่า Viad ที่อยู่ด้านใน ที่ด้านหน้าทางเข้า พยายามลอบผ่านการ์ดมากมายเข้าไปจนถึงประตูหน้าให้ระวังประชาสัมพันธ์ที่อยู่ด้านด้วยเมื่อมันเห็นมันจะเรียกการ์ดให้เข้ามาทันที ลอบจัดการการ์ดเข้าไปที่ประตูด้านในจนถึงห้องควบคุม ทำการปิดระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมด แล้วลอบเข้าไปด้านในต่อจนถึงประตูนิรภัยที่ปิดอยู่ Rose จะบอกให้ลองไปหา ID Card ด้านในมาใช้เปิดจากนั้นลอบเข้าไปด้านในออฟฟิศต่อ ลอบจัดการศัตรูขึ้นไปชั้นบนเข้าไปเก็บ ID Card ในห้องด้านในมา (ในห้องทำงานอย่าลืมสำรวจคอมเก็บข้อมูลของ Geoforge มาให้ June ที่เป็นเควสย่อยด้วย )  ในขณะที่กำลังย้อนกลับมาพวกการ์ดจะเริ่มเปิดสัญญาณเตือนภัยจนพวกการ์ดเริ่มเข้ามาในห้องมากมาย ลอบจัดการพวกมันจนหมดจนกลับมาถึงที่ประตูนิรภัยแล้วเปิดเข้าไปด้านในแล้วขึ้นบันไดหนีไฟขึ้นชั้นบนจนมาถึงห้อง Geoforge Park ห้องนี้จะเป็นห้องสวนป่าที่มีต้นไม้รกปกคลุมมากมายง่ายในการลอบฆ่ามาก พยายามลอบเข้าไปจนถึงบันไดทางขึ้นชั้นบน Eric จะเห็นอุปกรณ์แปลกที่ส่องไฟสีม่วงออกมา Rose จะรีบบอกถึงอันตรายถึงเครื่องยิงแสง UV กับ Eric ทันทีว่าแสง UV นั้นเป็นสามารถทำอันตรายกับแวมไพร์ถึงตายได้เลย ย้อนลงบันไดมาทำลายแผงไฟควบคุมที่อยู่ใต้บันไดก่อน เมื่อเครื่องยิงแสง UV ดับลงก็สามารถเดินผ่านเข้าไปด้านในได้ ขึ้นลิฟต์ต่อไปจนถึงห้องของ Viad ที่อยู่ชั้นบน เมื่อสำรวจดูแล้วจะไม่พบว่ามันอยู่ที่นี่ แต่ในขณะที่กำลังกลับออกมาพวกการ์ดก็เข้ามา พยายามลอบจัดการมันให้หมดแล้วย้อนกลับมาที่ลิฟต์เพื่อขึ้นไปชั้นบนต่อ ด้านบนจะเต็มไปด้วยการ์ดของ Geoforge กับพวก Ghost มากมา