Dead Space 3

posted on 30 Jan 2013 19:24 by decibelperoxide

          

 

                                     Dead Space Time Line

        เส้นทางก่อนความเป็นไปในจักรวาลของ Dead Space จากจุดเริ่มต้นจนถึงภาค 3

            http://decibelperoxide.exteen.com/20130128/dead-space-time-line

 

 

  *********************************************************************
  
                     

 

                                            บทสรุป Dead Space 3BY Decibel per – oxide

 

Prologue

เมื่อ 200 ปีก่อน …..18 มิถุนายน 2314 ที่ดาว Tau Volantis ที่แสนจะหนาวเย็นด้วยบรรายกาศของพายุน้ำแข็งที่แสนโหดร้าย Tim และ Sam นายทหารจากหน่วยสำรวจ S.C.R.F ( Sovereign Colonies Armed Forces ) จากรัฐบาลโลกได้ออกสำรวจตามหาของบางอย่างท่ามกลางสภาพอากาศที่สุดเลวร้าย [ กด RS แกนอนาล๊อกขวา – จะเป็นการเปิดใช้ระบบ Navigator สำหรับค้นหาทิศทางในเป้าหมายที่ต้องไป ] เดินฝ่าหิมะไปตามทาง [ กด LB เพื่อวิ่ง ] จนพบซากยานที่ตกอยู่บนภูเขาน้ำแข็ง [ กด RB ในการกระทืบ กล่องและซากศพต่างๆเพื่อเก็บไอเทม ] แล้วยิงปืนไปที่ประตูทางเข้า [ กด LT + RT ในการใช้อาวุธปืน ] จนสามารถเปิดประตูยานได้ แต่ก็จะพบกับพวก Necromorphs มากมายที่บุกออกมา จัดการมันให้หมด แล้วลุยเข้าด้านในจนถึงห้องบังคับยาน Tim ก็จะพบแค็ปซูลข้อมูลที่ตามหา เมื่อเก็บมาได้แล้วยานจะเริ่มถล่มลงมาจนทำให้ Tim ต้องรีบหนีเอาชีวิตรอดลงมาจนมาตกที่ government base ที่อยู่ตีนเขา ผู้พัน Earl ออกมาแนะนำตัวก่อนจะขอดูแค็ปซูลข้อมูลที่ Tim ได้มา เขาถาม Tim ว่า รักดาวโลกบ้านเกิดมั๊ย รักครอบครัวมั๊ย ซึ่ง Tim ก็บอกว่า แน่นอนเขารัก หลังจบคำถาม ผู้พัน Earl ก็ยิงเข้าแสกหน้า Tim จนตาย ก่อนที่จะเปิดระบบส่งสัญญาณข้อมูลในแค็ปซูลออกไป หลังจากนั้นเขาก็ยิงตัวตายตามไปในทันที ….

 

 

Chapter 1: Rude Awakening

200 ปีต่อมา …..ที่ Lunar Colony  หลังจาก ไอแซค และ เอลลี่ หนีออกมาจากนรกที่สถานีอวกาศ Sprawl ได้สำเร็จ ไอแซค ถูกจับควบคุมตัวเอาไว้ที่ Lunar Colony หนึ่งในอณานิคมของดาวโลก ทาง EarthGov ต้องการใช้ความทรงจำทั้งหมดของ ไอแซค เกี่ยวกับ The Marker เพื่อใช้ในการควบคุมพลังของ Red Marker ที่ทาง EarthGov  ซึ่งมันก็ตั้งอยู่ใน Titan Station สถานที่เดียวกับที่ไอแซคถูกจับกุ่มตัวมันนั่นเอง ส่วน เอลลี่ นั่นเธอแยกทางกับไอแซคและออกเดินทางกับพวกนักวิทยาศาสตร์ในทีมของเธอเพื่อหาทางหยุดยั้งพลังของ The Makers โดยเธอได้เบาะแสเกี่ยวกับข้อมูลที่ถูกส่งมาจากดาว  Tau Volantis ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีอายุเก่าแก่ถึง 200 ปี เอลลี่และทีมนักวิจับของเธอจึงเดินทางไปยังดาว Tau Volantis ต้นต่อของข้อมูลลึกลับโดยเธอหวังว่าจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับลัทธิ Unitology เพื่ออาจจะเป็นทางออกในการหยุดยั้งความวุ่นวายจากพลังของ The Makers ลงได้

 

ในขณะที่ ไอแซค กำลังฟุ้งซ่านอยู่ใน Apartment ของเขาที่เขาโดนควบคุมตัวอยู่ หนึ่งด้วยเพราะความวุ่นวายจากข้อมูลมากมายที่ได้รับการส่งต่อมาจาก The Marker และอีกผลหนึ่งคือทั้งเป็นห่วงและเจ็บใจ เอลลี่ ที่ทิ้งเขาไว้ที่นี่ส่วนเธอก็ออกเดินทางไปหาทางหยุดยั้ง The Marker ด้วยตัวเอง จนจู่ก็เกิดแรงระเบิดอย่างรุนแรงมากจาก Red Marker ที่ Titan Station ใกล้ๆ พร้อมกับนายทหาร 2 คนที่พังประตูเข้ามาช่วยเหลือไอแซค ยังไม่ทันขาดคำประกาศเตือนของโคโลนี่ถึงภัยจากพวก Necromorphs ก็เริ่มขึ้น นายทหาร 2 คนแนะนำตัวว่าชื่อ กัปตัน Robert Norton และ จ่า John Carver เขามีภาระกิจที่จะมาช่วยเหลือและพาไอแซคหนีออกจากที่นี่ ซึ่งไอแซคไม่ยอมไปแน่นอน ก่อนที่เขาต้องเปลี่ยนใจเมื่อ นอร์ตัน บอกว่าจะพาเขาไปหาเอลลี่ เมื่อได้อาวุธจาก นอร์ตัน แล้วเขาจะบอกให้ไอแซคหนีไปตามทางที่เขาบอกเพื่อไปที่จุดรับตัวของยานของทหาร ระหว่างทางจะพบกับพวก Unitologist ( มนุษย์ที่นับถือลัทธิบูชา The Marker Unitology ) มากมายที่บุกเข้ามาอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งนอร์ตันก็บอกเหตุผลไปว่าทั้งหมดนั่นเพราะพวกมันมีเป้าหมายในการกำจัดนายนั่นแหละไอแซค ..

 *******************************************************************

เรียนรู้การบังคับเบื้องต้น

A – สำรวจ

B –  ใช้ไอเทมเติมพลัง

X – รีโหลดกระสุน

Y – ใช้ระบบ Kinesis 

LB – วิ่ง / กด 2 ครั้งในการกลิ้งตัวหลบ  

RB – กระทืบ กล่องและซากศพต่างๆเพื่อเก็บไอเทม

LT + RT - โจมตีด้วยปืน

RT – โจมตีด้วยหมัด

LS แกนอนาล็อกซ้าย – บังคับทิศทาง

RS แกนอนาล็อกขวา – บังคับมุมกล้อง / กดลงตรงๆจะเป็นการก้มต่ำ / กดลงตรงๆค้างเอาไว้จะเป็นการเปิดใช้ระบบ Navigator สำหรับค้นหาทิศทางในเป้าหมายที่ต้องไป

ปุ่มทิศทาง D-pad – ปุ่มทิศทางซ้าย ขวา บน ใช้ในการสลับเปลี่ยนใช้อาวุธเสริม

*********************************************************************

 Mission

Mission ต่างๆสามารถกดดูได้ด้วยปุ่ม back เข้าเมนูหลักซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ

Objectives – คือ Mission หลักของเนื้อเรื่อง

Optional Mission - คือ Mission เสริมที่ต้องเก็บ Codex เครื่องบันทึกเสียงที่ซ่อนอยู่ตามทางใน Chapter ต่างๆก่อนถึงจะทำได้ ถึงจะไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องโดยตรงแต่ก็จะได้ไอเทมวัตถุดิบดีๆเป็นรางวัลตอบแทนด้วย     

 ********************************************************************  

Navigators Guide

 เมื่อกด RS แกนอนาล๊อกขวาลงไปตรงจะเป็นการเปิดใช้ระบบ Navigator สำหรับค้นหาทิศทางในเป้าหมายที่ต้องไปได้โดยสามารถกดปุ่มทิศทางซ้าย ขวาในการเลือกจุดหมายที่จะไปได้ด้วยโดยจะแบ่งเป็นเส้นสีต่างๆคือ

เส้นทางสีน้ำเงิน – จะนำทางไปตาม Mission หลักที่กำลังทำอยู่ และ สามารถสลับสับเปลี่ยนกับการทำ Optional ได้ด้วย

เส้นทางสีส้ม – จะนำทางไปที่เครื่องสวมชุด Suitkiosk

เส้นทางสีม่วง – จะนำทางไปที่เครื่องผสมอาวุธ BENCH

**********************************************************************

                                   

เมื่อลุยเข้ามาจนถึงถนนของเมืองจะพบรถวิ่งไปมาหนีตายกันมากมายจนข้ามไปไม่ได้ เรียนรู้การใช้ STASIS โดยการกด LT เล็งเป้าหมายแล้วกด Y จะสามารถใช้พลัง STASIS เพื่อให้วัตถุหรือแม้แต่ศัตรูให้ช้าลงได้ ใช้มันกับรถที่วิ่งบนถนนจนรถชนกันวินาจสันตะโรก่อนถึงจะข้ามไปอีกฝั่งได้ เข้ามาแล้วขึ้นไปที่ทางเขาของตึกบริษัท DREDGER CROP ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่บูชา Unitology เมื่อเขามาด้านในไอแซคจะเห็นแถลงการ์ณของ Jacob Arthur Danik ผู้นำองค์กรที่ชั่วร้าย และ อยู่เบื้องหลังในเหตุการ์ณวุ่นวายที่เกิดขึ้นในตอนนี้นั่นเอง เก็บปืนกล Sub machine Gun ที่สุดทางด้านในมา [ เปลี่ยนอาวุธได้ด้วยปุ่มทิศทาง ]   

 

แล้วลุยเข้าด้านในต่อไปขึ้นลิฟต์ด้านในขึ้นไปด้านบนไอแซคหวังว่าจะได้พบทีมช่วยเหลือที่ทาง นอร์ตัน นัดให้มารับแต่กับ Danik ที่นำเอาลูกน้องของมันมาฆ่าพวกหน่วยทหารซะเกลี้ยงก่อนที่มันจะพยายามจับตัวไอแซคไปเพื่อใช้ประโยชน์จากงานวิจัยของมันที่มันเรียกว่า Cycle of Rebirth ก่อนที่มันจะเปิดการทำงานของ Red Marker ใน Marker Test Lab ที่มันทดลองอยู่เพื่อเพิ่มความวุ่นวายมากขึ้นไปอีก แน่นอนว่าเมื่อ Marker เริ่มแสดงพลังออกมามนุษย์มากมายก็ต้องกลายเป็น Necromorph ซึ่งจะทำให้ที่นี่เป็นนรกบนดินได้ภายในพริบตา ไอแซคใช้จังหวะที่ Danik กำลังโม้อยู่รีบหนีโดดลงไปชั้นล่างของตึกทันที เมื่อรอดมาได้แล้ว ไอแซค จะติดต่อไปบอกกับ นอร์ตัน ว่าทีมที่ส่งมานั้นตายหมดแล้วเขาจึงบอกให้ใช้รถไฟในการหนีแล้วเขาจะเอายานไปรับที่ขบวน ทำให้ไอแซคต้องลุยต่อไปจนถึงสถานีรถไฟ ด้านในจะพบรถไฟที่ถูกแยกออกจากกัน

 

เรียนรู้การใช้ KINESIS โดยการกด LT เล็งเป้าหมายแล้วกด B แล้วใช้แกนอนาล็อกขวา RS ในการลากสิ่งของ จะสามารถใช้แส้พลังงานออกมาดึงวัตถุต่างๆที่มีตราสีฟ้าแสดงให้เห็นว่าดึงได้อยู่ จากนั้นก็ใช้มันเล็งไปที่ตราสีฟ้าท้ายขบวนรถไฟแล้วใช้ แกนอนาล็อกขวา RS ในการลากรถไฟขบวนทางซ้ายและขวามาต่อกันได้ เมื่อรถไฟเข้าที่แล้วจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดก่อนขึ้นรถไฟทางท้ายขบวนไป ไอแซคยังคงถามถึง เอลลี่ ทุกครั้งที่นอร์ตันติดต่อมา ซึ่งนอร์ตันก็ตัดความรำคาญไปว่า เธอยังมีชีวิตอยู่ เท่านั้น จากนั้นก็ลุยเข้าไปตามขบวนรถไฟไปจนถึงท้ายขบวนให้เร็วที่สุดเพื่อโดดขึ้นยานที่ นอร์ตัน มารับก่อนที่รถไฟจะระเบิด ซึ่งนายทหารที่ยื่นมือมาช่วยไอแซคจากนรกครั้งนี้ก็คือ จ่า จอห์น คาร์เวอร์ นั่นเอง  …

 

Chapter 2: On Your Own

ยาน U.S.M Eudora ..ไอแซคตื่นขึ้นมาในห้องพยาบาลของยาน ได้พบกับจ่า คาร์เวอร์ ที่กำลังดูรปูครอบครัวที่เสียไปของเขาก่อนที่บอกให้ไอแซคเข้าไปพบ กัปตัน นอร์ตัน ที่ด้านในห้องบังคับการ์ณ นอร์ตัน บอกกับไอแซคว่าเขารู้จักกับเอลลี่ เมื่อตอนที่พบกันที่ Uxor และคบหากับเธออยู่ตอนนี้ ซึ่งล่าสุดเขาได้รับสัญญาณของความช่วยเหลือจากเธอมากจากตำแหน่งนึงหลังจากที่เธอกับทีมนักวิจัยของเธอกำลังเดินทางไปยังยาน C.M.S ROANOKE ของทีมสำรวจของ S.C.R.F เมื่อ 200 ปีก่อน  เพื่อตามหาต้นตอของสัญญาณที่ถูกส่งมาเมื่อ 200 ปีก่อน เมื่อยาน Eudora เดินทางด้วยความเร็วแสงมาถึงที่หมายที่ได้รับสัญญาณจากเอลลี่  พื้นที่ใกล้ๆกับดาว Tau Volantis ก็จะพบว่ามีแต่เศษซากของยานมากมายที่ถูกทำลายจนลอยเกลื่อนไปหมดรวมทั้งซากของยาน C.M.S ROANOKE ด้วย แถมยังมีทุ่นระเบิดมากมายที่พุ่งเข้ามาตอนรับยาน Eudora ที่เพิ่งเดินทางมาถึงจนถูกถล่มจนเสียหายอย่างหนัก นอร์ตัน จึงบอกให้รีบหนีออกจากยานให้เร็วที่สุด 

 

ไอแซคต้องพยายามหนีจากยานที่กำลังจะระเบิดและสูญญากาศที่กำลังจะเข้ามาในยานจนถึงที่เก็บชุด E.V.R suit รีบใส่ชุดแล้วพุ่งตัวในอวกาศ[ กด LB ในการพุ่งตัว / กด RB ในการหลบสิ่งกีดขวาง ] มาที่ยานหนีภัยที่ติดอยู่ ใช้ KINESIS โดยการกด LT เล็งเป้าหมายแล้วกด B แล้วใช้แกนอนาล็อกขวา RS ในการดึงมันให้หลุดออกจากตัวยานจนกระเด็นออกไปนอกยาน พุ่งตัวตามหลบสิ่งกีดขวางต่างๆตามไปให้ทันจนถึงประตูคลังสินค้า ซึ่งนอร์ตันจะให้ไอแซคหาทางเข้าอีกทางไปเปิดประตูใหญ่ให้เขาให้เร็วที่สุด

 

 

 

 

Chapter 3: C.M.S ROANOKE

 

 

ขณะ