Saint Seiya : Battle Sanctuary

posted on 06 Jan 2012 12:56 by decibelperoxide


หลังจากที่ไอโอลอสได้ช่วยเหลือเอธนาที่ยังเป็นเพียงเด็กทารกจากการลอบสังหารของเคียวโก (เจมินี่ ซากะ) แล้ว ไอโอลอสได้ฝากเอเธน่าและชุดคล็อธซาจิทาเรียสไว้กับคิโด มิสึมาสะเป็นผู้ดูแล เนื้อเรื่องหลังจากนั้นของภาค Sanctuary อาจจะแบ่งย่อย ๆ ได้เป็น

ศึกกาแล็คเซียนวอร์ส
เริ่มต้นจากการคัดเลือกเหล่าเด็กกำพร้า 100 คน จากสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศแล้วส่งไปฝึกฝนเพื่อให้ได้เป็นเซนต์ โดยมีผู้ที่สามารถฝึกสำเร็จจนได้เป็นบรอนซ์เซนต์ (Bronze saint) เพียง 10 คนเท่านั้น หลังจากนั้น คิโดะ ซาโอริจึงได้จัดการประลองขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เรียกว่า "ศึกกาแล็คเซียนวอร์ส" ซึ่งเป็นการประลองระหว่างบรอนซ์เซนต์ทั้ง 10 คน เพื่อหาผู้ชนะที่จะได้ครอบครองชุดคล็อธซาจิทาเรียส ในระหว่างการต่อสู่ระหว่างเหล่าเซนต์นั้น ฟินิกซ์ อิคคิ บรอนซ์เซนต์คนที่ 10 ก็ได้ปรากฏตัวขึ้นมา พร้อมกับเหล่าแบล็คเซนต์ แล้วได้ขโมยชิ้นส่วนของชุดคล็อธซาจิทาเรียสไป ดังนั้น พวกเซย์ย่าจึงมีหน้าที่ที่จะต้องนำชุดคล็อธซาจิททาเรียสกลับคืนมาให้ได้

การต่อสู้กับแบล็คเซนต์
หลังจากที่แบล็กเซนต์ได้ขโมยเอาชุดคล็อธซาจิททาเรียส พวกเซย์ย่าได้เดินทางไปยังภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นจุดที่เหล่าแบล็คเซนต์ (Black Saint) อยู่ พวกเซย์ย่าได้ต่อสู้กับอิคิและเหล่าแบล็คเซนต์จนสามารถนำชุดคล็อธซาจิทาเรียสกลับคืนมาได้ หลังจากการต่อสู้นั้น ภูเขาฟูจิก็ได้ถล่มลงมาซึ่งเป็นฝีมือของซิลเวอร์เซนต์ (Silver Saint) ที่ได้รับคำสั่งจากเคียวโกให้มากำจัดพวกเซย์ย่า นั่นเอง แต่พวกเซย์ย่าก็สามารถหนีออกมาจากใต้ภูเขาได้โดยความช่วยเหลือของ อาริเอส มู

การต่อสู้กับซิลเวอร์เซนต์
ซิลเวอร์เซนต์ปรากฏตัวขึ้นหลังจากการต่อสู้กับเหล่าแบล็คเซนต์เพื่อกำจัดพวกเซย์ย่าตามคำสั่งของเคียวโก แต่พวกเซย์ย่าก็สามารถกำจัดเหล่าซิลเวอร์เซนต์ที่ถูกส่งมาได้ถึง 10 คน ซึ่งในบรรดาเหล่าซิลเวอร์เซนต์ที่ถูกส่งมานั้น ก็มีมารีนและไชน่าที่ได้ให้ความช่วยเหลือพวกเซย์ย่าในการต่อสู่ครั้งนี้ด้วย เมื่อซิลเวอร์เซนต์ที่เคียวโกส่งมาถูกกำจัดลง เคียวโกจึงได้ส่งโกลด์เซนต์ (Gold Saint) ไอโอเลีย มากำจัดเซย์ย่า ซึ่งจากการเดินทางมากำจัดเซย์ย่าในครั้งนี้ ทำให้ไอโอเลียได้รู้ความจริงว่าคิโดะ ซาโอรินั้น เป็นร่างจุติของเอเธน่าที่ไอโอลอสได้ช่วยชีวิตไว้เมื่อ 13 ปีก่อนนั่นเอง

การต่อสู้กับเหล่าโกลด์เซนต์
เอเธน่าตัดสินใจเดินทางไปยังแซงค์ทัวรี่เพื่อเข้าพบเคียวโก แต่เอเธน่าได้ถูกลูกศรทองคำของซิลเวอร์เซนต์ ซาจิตต้า เทรมี่ ปักเข้าที่หัวใจ ซึ่งพวกเซย์ย่าจะต้องบุกเข้าไปยัง 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ภายใน 12 ชั่วโมง เพื่อพาเฮียวโกมามาช่วยเหลือเอเธน่าให้ปลอดภัย ปราสาท 12 แห่งของแซงค์ทัวรี่นั้นมีเหล่าโกลด์เซนต์ 12 คนเป็นผู้ดูแลประจำแต่ละปราสาท ดังนั้น การที่จะขึ้นไปยังเทวสถานอาธีน่านั้น จำเป็นต้องล้มโกลด์เซนต์ทั้ง 12 คนไปให้ได้เสียก่อน ซึ่งไม่มีใครสามารถทำได้ตั้งแต่สมัยเทพนิยาย อย่างไรก็ตาม อาริเอส มู ได้แนะนำให้พวกเซย์ย่าปลุกพลังเซเว่นเซนส์ (Seventh Sense) ซึ่งเป็นพลังคอสโมสูงสุดขึ้นมา


..และนี่คือจุดเริ่มต้นของเกม Saint Seiya : Battle Sanctuary
 

                                   บทสรุป - Saint Seiya : Sanctuary Battle


BY – Decibel per – oxide
คำสั่งใน Main Menu

Story Mode - เล่นในส่วนของเนื้อเรื่องหลัก
Mission Mode – สามารถเลือกตัวละครในการลุยฉากต่อเนื่องเพื่อเก็บเลเวล ปลดล็อกของสะสม และ สามารถเล่นพร้อมกันได้ 2 คนได้ด้วย

 

Player Data แบ่งออกเป็น
-Character Status - ดูสถานะภาพของทุกตัวละคร
-Story Result - ดูคะแนนรวมในส่วนเนื้อเรื่อง
- Ranking - คะแนนรวมแบบออนไลน์
- Battle Record คะแนนรวมการต่อสู้
Gallery - ของสะสมของเกมส์
Option - ปรับแต่งระบบของเกมส์


Prologue
ก่อนขึ้นปราสาทเพื่อช่วยอาเธน่าต้องเรียนรู้ระบบการต่อสู้กับ มู ก่อน
สี่เหลี่ยม – โจมตีเบา
สามเหลี่ยม- โจมตีหนัก
O – ใช้ท่าไม้ตาย 1 (ต้องใช้แถบพลังคอสโม่ด้วย)
X – กระโดด
R1 – ใช้ท่าไม้ตาย 2 (ต้องใช้แถบพลังคอสโม่ด้วย) R1+ O – ท่า Pegasus Rolling Crush (เฉพาะเซย์ย่า)
R2 – เกร็งพลังคอสโม่ R2 + สามเหลี่ยม - 0
L2 – ระเบิดพลัง Seventh Sense เมื่อระเบิดพลังแล้วจะสามาถทำให้เวลาช้าลงจนสามารถเข้าไปจัดการศัตรูเก่งๆได้โดยง่าย ซึ่งถ้าเกทเต็มแล้วทำคอมโบดีๆก็จะเห็นฉากคัทซีนท่าไม้ตายที่สวยงามด้วย
L1 – การ์ด
R2 + L1 – ระเบิดพลังคอสโม่

หลังจบ Mission ทุกครั้งจะมีเมนูอัพเพิ่มสกิลความสามารถเสริม เพิ่มสเตตัสของตัวละครได้ โดยใช้ค่า CP ที่ได้จากจบสเตท โดยสามารถอัพได้ตามคำสั่งดังนี้
สเตตัส โดยสามารถอัพเพิ่มสถานะภาพต่างได้ดังนี้
ค่า HP พลังชีวิต
ค่า MP หรือ คอสโม่ ที่ใช้สำหรับท่าไม้ตาย
ค่าพลังโจมตี
ค่าพลังป้องกัน
อัตราการดรอปของไอเทมในฉาก
- ค่าพลังของท่าไม้ตาย เพิ่มระดับเลเวลของท่าไม้ตาย(ท่าของปุ่ม R1 และ O นั่นแหละ)
- สกิล ซึ่งต้องใช้ CP ซื้อมาแล้วทำการติดตั้งได้ตามจำนวนแล้วแต่เลเวลของตัวละคร
- Command List ดูการกดชุดคอมโบต่างๆ

ระบบการเล่นทั่วๆไปก็คือ ลุยผ่านศัตรูตามทางจัดการรองบอสหน้าทางเข้าปราสาทแล้วก็จะได้เข้าไปสู้กับบอสเจ้าของปราสาทประจำราศีได้ ซึ่งการต่อสู้กับบอสโกลด์ครอสในปราสาทนั้นหนักหนาสาหัสมากนัก ซึ่งต้องเรียนรู้ที่จะใช้การระเบิดพลัง Seventh Sense (กด L2 ) เพื่อจัดการพวกมันนอกจากจะได้รับชัยชนะแล้วก็จะได้เห็นคัทซีนท่าใหญ่ที่สวยงามได้อีกด้วย

Palace of Taurus
รองบอส Cassios
บอส Taurusเซย์ย่าลุยเข้าไปจนเอาชนะ ทอรัส อัลเดบารัน ได้สำเร็จจนสามารถตัดเขาของมันได้ เมื่อผ่านปราสาทไปแล้ว เซย์ย่า กับ ชิริว จะแยกไปอีกทางส่วน ซิกนัส เฮียวกะ จะเดินทางไปกับ อันโดรเมด้า ชุน อีกทาง


Palace of Gemini
รองบอส Misty
บอส Geminiซิกนัส เฮียวกะ พ่ายแพ้กับท่าหลุมมิติของ เจมินี่ ซากะ จนหมดรูปจนทำให้ อันโดรเมด้า ชุน ต้องเข้ามาสู้แทนจนสามารถเอาชนะได้ทำให้รู้ว่าจริงๆแล้ว ครอส Gemini ที่อยู่ที่นี่นั้นไม่มีคนใส่อยู่ แต่กลับถูกบังคับด้วยพลังจิตของ เคียวโก ที่อยู่บนปราสาทหลังสุดท้ายนั่นเอง หลังจบการต่อสู้ ชุน ได้สัมผัสกับพลังมหาศาลของ ฟินิกซ์ อิคคิ พี่ชายที่หายสาปสูญไป ขึ้นมาอีกครั้ง ส่วน ซิกนัส เฮียวกะ ถูกท่าหลุมดำพาผ่านมิติมาที่ปราสาทของ คามิว และเขาก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับคามิวอีกครั้งจนทำให้เขาถูกพลังเยือกแข็งของค่มิวแช่แข็งอยุ่ในก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่


Palace of Cancer
รองบอส แบล็ค เปกาซัส
บอส แคนเซอร์ เดธมาสค์ชิริว เข้าไปสู้กับ เดธมาสค์ จนถึงพลังของมันดูดเข้าไปในโลกแห่งความตาย แต่ชิริวก็สามารถเอาชนะแล้วหนีออกมาจากโลกแห่งความตายกลับมาสู้กับ เดธมาสค์ จนสามารถเอาชนะมันได้และทำให้มันตกลงไปในโลกแห่งความตายในที่สุด

Palace of Leo
รองบอส แบล็ค อันโดรเมด้า และ แบล็กซิกนัส
บอส Aioliaเซย์ย่าลุยเข้าไปจนพบกับ เลโอ ไอโอเลีย ซึ่งไอโอเลียที่เคยมาสู้กับเซย์ย่าตามคำสั่งของเคียวโกในศึกซิลเวอร์เซนต์ แต่เขาได้รู้ความจริงว่า คิโดะ ซาโอรินั้น เป็นร่างจุติของเอเธน่าที่ไอโอลอสได้ช่วยชีวิตไว้เมื่อ 13 ปีก่อนจึงเปลียนใจมาเข้าข้างอาเธน่า ระหว่างที่สู้กันเซย์ย่าจะรู้ทันทีว่า ไอโอเลีย ถูกเคียวโกล้างสมองให้เข้ามาสู้กับเซย์ย่า เมื่อเอาชนะได้แล้ว ไอโอเลีย ก็จะได้ความทรงจำกลับคืนมา แต่เซย์ย่าก็ต้องสูญเสีย คาชิโอส ที่เข้ามาช่วยสู้จนถูกฆ่าตายไป

Palace of Virgo
รองบอส แบล็ค ฟินิกซ์
บอส เวอร์โก้ ชากะชุน ชิริว และ เซย์ย่าต้องพ่ายแพ้ให้กับพลังที่ร้ายกาจของ เวอร์โก้ ชากะ แต่ในขณะนั้น อิคคิ ก็ลุยขึ้นมาตามทางเพื่อมาช่วยชุนน้องชายของเขาแต่ถึงแม้ ฟินิกซ์ อิคคิ จะเอาชนะซากะลงได้แต่เขาก็ต้องยอมระเบิดตัวเองไปพร้อมกับด้วย

Palace of Libra
รองบอส แบล็ค เปกาซัส / แบล็ค ชิริวเซย์ย่าลุยเข้ามาจนถึงปราสาทของ ไลบร้า โดโก แต่ก็พบเพียงชุดโกลด์ครอสของมัน เซย์ย่ากับชิริวนำเอาหอกของ ไลบร้า เดินทางกลับไปช่วย ซิกนัส เฮียวกะ ที่ถูกแช่แข็งอยู่ ขิริวจะใช้พลังของเจากับหอกของ ไลบร้า ทำลายก้อนน้ำแข็งออกจนทำให้ เฮียวกะ หลุดออกมาได้ ชุนจะอยุ่ดูและ เฮียวกะ แล้วให้ เซย์ย่ากับชิริวล่วงหน้าไปก่อน

Palace of Scorpio
รองบอส แบล็คริซาร์ด
บอส สกอร์เปี้ยน มิโรซิกนัส เฮียวกะ ที่หายเป็นปกติแล้วต้องแบบร่างของชุนที่หมดพลังเพราะใช้ความอบอุ่นของร่างกายช่วยเขาเอาไว้ เมื่อ เฮียวกะ มาถึงปราสาทของ มิโร จะพบเซย์ย่าและชิริวกำลังพ่ายแพ้ต่อ สกอร์เปี้ยน มิโร เขาฝากร่างของชุนให้ทั้งคู่เดินทางล่วงหน้าไปก่อน ส่วนเขาจะเข้าไปสู้กับ สกอร์เปี้ยน มิโร เอง จนในที่สุด เฮียวกะ ก็ใช้พลังท่าไดมอนส์ ดัส เอาชนะท่าสะกัดจุดของ มิโร ลงได้


Palace of Sagittarius
รองบอส แบล็ค ฟินิกซ์ / แบล็ค Shinaเซย์ย่าลุยขึ้นมาจนถึงปราสาทของ ซาจิททาเรียส บนถูเขา ในปราสาทเขาจะพบเพียงชุดครอสของ ซาจิททาเรียส ซึ่งเพราะว่า ไอโอลอส ไปเป็น ไอโอเลีย อยู่นั่นเอง เซย์ย่าใช้ธนูของครอส ซาจิททาเรียส ยิงทำลายกำแพงนพบข้อความของ ไอโอลอส ที่เขียนบอกวิธีช่วยอาเธน่าเอาไว้

Palace of Capricorn
รองบอส แบล็คดาร์ก้อน
บอส แคปริคอร์น ชูร่าชิริวบุกขึ้นมาจนถึงปราสาทของ แคปริคอร์น ชูร่า เขาสู้อย่างสุดกำลังจนสามารถเอาชนะ ชูร่า ลงได้แต่ก็ต้องใช้พลังทั้งหมดในการจับตัวชุร่าพุ่งขึ้นสู้ท้องฟ้าจนหายลับขอบฟ้าไปทั้งคู่


Palace of Aquarius
รองบอส แบล็คซิกนัส
บอส อควอเรียส คามิวซิกนัส เฮียวกะ ลุยกลับขึ้นไปที่ปราสาทของคามิวอีกรอบด้วยความแค้นที่พ่ายแพ้จนโดนแช่แข็งไป เฮียวกะ เข้าไปสู้กับ คามิว อีกรอบจนถูกพลังความเย็นของคามิวแช่แข็งอีกรอบแต่ครั้งนี้ เฮียวกะ ใช้พลังคอสโม่ทั้งหมดของเขาในการหลุดออกมาจากน้ำแข็งและจัดการกับค่มิวลงได้ แต่ เฮียวกะ และ คามิว ก็จะหมดพลังล้มลงไปทั้งคู่
Palace of Pisces
รองบอส แบล็ค อันโดรเมด้า
บอส พิสซิส อโฟรดิตี้อันโดรเมด้า ชุน เข้ามาจนถึงปราสาทของ อโฟรดิตี้ ได้สำเร็จ เขาเข้าสู้กับ พิสซิส อโฟรดิตี้ โกลด์เซนต์คนสุดท้ายอย่างสุดกำลังจนสามารถเอาชนะลงได้แต่เขาก็โดนท่าดอกกุหลาบพิษของ อโฟรดิตี้ แทงจนบาดเจ็บล้มลงไปด้วยเช่นกัน

ปราสาทเคียวโก
บอส เคียวโก [เจมินี่ ซากะ]เซย์ย่ารีบขึ้นมาจนถึงปราสาทหลังสุดท้ายจนแทบไม่มีเวลาจะเหลือพอจะช่วยอาเธน่า เซย์ย่าเข้าสู้อย่างสุดกำลังแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไร เคียวโก ได้เลย ในขณะที่เซย์ย่ากำลังจะพ่ายแพ้ เขาได้ยินเสียงจากอาเธน่าและพลังของเพื่อนๆของเขามาช่วยให้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ทำให้เซย์ย่าสามารถปลุกพลังเซเว่นเซนส์สามารถเอาชนะเคียวโกลงได้สำเร็จวิหารเอเธน่า
เซย์ย่าในสภาพสะบักสะบอม พยายามเดินแข่งกับเวลาที่เหลืออยู่อีกน้อยนิดเพื่อเข้าไปช่วย อาเธน่า ให้ทัน เขาเดินจนถึงเทวสถานอาธีน่าจนได้ ในขณะที่ เคียวโก ก็ตามมาหวังจะจัดการเซย์ย่าให้สิ้นซาก ทำให้เซย์ย่าใช้โล่ที่รูปปั้นอาธีน่าต้านพลังของเคียวโก จนสามารถช่วยชีวิตอาเธน่า หรือ คิโดะ ซาโอริ เอาไว้ได้สำเร็จ

ในการต่อสู้ครั้งนี้ทำให้โกลด์เซนต์บางส่วนได้เสียชีวิตไป ได้แก่ เจมินี่ ซากะ, แคนเซอร์ เดธมาสค์, แคปริคอร์น ชูร่า, อควอเรียส คามิว และ พิสซิส อโฟรดิตี้ ส่วนเหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลือก็ได้ถวายความจงรักภักดีต่อเอเธน่าต่อไป

------------------------------------------- THE END -------------------------------------------
หลังจากเคลียเนื้อเรื่อง ศึก 12 ราศีแล้วจะสามารถปลดล็อกเนื้อเรื่องเสริมของตัวละครสำคัญๆต่างได้ด้วย
- เนื้อเรื่อง ศึก 12 ราศี
- เนื้อเรื่องของ ไอโอลอส
-เนื้อเรื่องของ ไอโอเรีย
- เนื้อเรื่องของ ไชน่า
- เนื้อเรื่องของ มาริน่า
- เนื้อเรื่องของ ฟินิกซ์ อิคคิ

Comment

Comment:

Tweet

ืิมทิ

#1 By เืดิา (180.183.134.61|192.168.1.151, 180.183.134.61) on 2015-05-16 10:10