บทสรุป Batman: Arkham City

posted on 18 Oct 2011 13:04 by decibelperoxide in Walkthrough

    Batman: Arkam City Walkthrough


 

  

 

BY – Decibel per - oxide

 

…หลังจากเหตุการ์ณความวุ่นวายที่คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ในเมือง Gotham City ที่พวกเหล่าร้ายโดยการนำของ Joker ได้พยายามก่อจารจลเพื่อจะแหกคุกออกมา จน Batman ต้องออกมายับยั้งและกอบกู้สถานะการ์ณเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ร่องรอยความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้เขตที่อยู่อาศัยรอบๆคุกนั้นเสื่อมโทรมลงเพราะผู้คนหวาดกลัว เป็นเหตุให้ Dr. Hugo Strange หนึ่งในผู้บริหารคุก อาร์คั่ม มีแผนการที่จะขยายคุกออกไปอีกในพื้นที่ที่เสื่อมโทรม

ทำให้ Bruce Wayne มหาเศษฐีหมื่นล้าน (ซึ่ง Wayne ออกมาโม้ว่า พันล้านน่ะมันเมื่อในอดีต ) ออกมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อต้านการขยายคุก อาร์คั่ม ออกไปอีกเพื่อความปลอดภัยของประชาขนชาว Gotham City แต่ขณะกำลังปราศรัย กองกำลัง Tyger guard ของ Dr. Hugo Strange ก็ได้บุกเข้ามาสลายการชุมนุมและจับตัว Bruce Wayne เข้าไปขังในคุก Arkham ทันที หลังจากที่เขาจับ Bruce Wayne ยัดเข้าคุกไปแล้ว Dr. Hugo ก็ขยายพื้นที่จองคุกออกไปตามแผนของเขาทันที จาก คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ที่เรียกว่ามีขนาดใหญ่อยู่แล้วตอนนี้มันได้ถูกขยายที่ขึ้นและพวกวายร้ายก็สามารถออกมาจากห้องขังแคบๆมาอาศัยในเขตเสื่อมโทรมต่างๆ จนกลายเป็น Arkham City ในที่สุด …

 

Bruce Wayne ถูกจับเข้ามาที่ห้องควบคุมก่อนนำเข้าคุก Wayne พยายามดิ้นจนตกลงมาจากเก้าอี้ (ขยับแกนอนาล็อกขวาไปมา ] พวกผู้จะเข้ามาอัดแต่ก็โดน Wayne สวนกลับไปจนล้มไปกองเหมือนกัน [ กด Y – Counter Attack ลแต่ Wayne ก็แอบขโมยเอาซิมการ์ดในโทรศัพท์ของผู้คุมติดมือออกมาด้วยได้ ระว่างทางที่จะเดินเข้าไปคุกส่วนใน พวกวายร้ายที่ตอนนี้ Dr. Hugo ได้บอกกันจนรู้ไปทั่วแล้วว่า Bruce Wayne คือ Batman คนที่จับหลายๆคนเข้ามาในคุกนี้นั่นเอง การต้อนรับน้องใหม่ที่โหดร้ายจึงเริ่มขึ้น พวกวายร้ายโดนข้ามรั้วเข้ามาโจมตีใส่ Bruce Wayne ถึงแม้เขาจะติดอยู่กับกุญแจมือแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาตอบโต้ไม่ได้ กด Y Counter การโจมตีของพวกมันไปเรื่อยๆจนกว่ากุญแจมือจะหลุดออกคราวนี้ก็เข้าไปอัดมันให้เต็มที่เลย

[ กด X โจมตีและ กด Y Counter ในจังหวะที่มีสัญลักษณ์ขึ้นที่ศัตรูที่กำลังจะโจมตีมา ถ้ากดสลับกันให้ทันรวมกับปุ่ม A โดดไปมาก็แทบจะทำอะไร Wayne ไม่ได้เลย แต่ถ้ากด X อย่างเดียวอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้กด Y มากนักก็จะสามารถทำคอมโบและจบด้วย Special Combo ได้ด้วย ]

จัดการหมดแล้วปีนขึ้นด้านบนบันไดไปตามหลังคาบ้าน Wayne ติดต่อไปหา อัลเฟรด ให้นำชุดและอุปกรณ์ของ Batman บนดาดฟ้าตึก ปีนขึ้นไปตามป้ายโฆษณาขึ้นไปจนถึงดาดฟ้าตึก Chamical ก็จะพบแตปซูลอุปกรณ์ที่อัลเฟรดส่งมาให้ Bruce Wayne เปลี่ยนเป็น Batman ได้แล้วภาระกิจจัดการหัวโจกของงานนี้ไม่ได้มีแค่ Joker คนเดียวแบบเมื่อก่อนแต่เป็นพวกวายร้ายทุกตัวที่อยู่ใน Arkham City

 

 

****************************************************************

 

 

Arkham City..อณาเขตพื้นที่นั้นไม่น้อยเลย ทั้งกว้างและเป็นมีอันตรายมาก การดำเนินเกมหลักก็คือเป็นแบบ Open World อิสระอยากทำอะไรก็ทำ( แต่ก็ทำไม่ง่ายนัก ) สามารถกำหนดจุดเควสหลักในแผนที่ทำให้มีไกด์บอกทางขึ้นบนหน้าจอได้ หรือ Side Quest นั้นส่วนใหญ่คือการไปช่วยคนจากพวกวายร้ายต่างๆที่อยากจะเอาชนะ Batman เช่น Two Face , Bane , Riddler , Zsasz และอีกมากมาย ซึ่ง Side Quest นั้นเป็นแบบทำต่อเนื่องไม่ได้ทำจบในคราวเดียว เราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าทำก็จะได้ Exp คุ้มค่าเหนื่อยอยู่ โดย Exp ที่ได้นั้นจะได้ครั้งละ 1 ซึ่งสามารถเอาไปอัพความ Status อัพ , Skill การต่อสู้ใหม่ , อัพความสามารถของอุปกรณ์ใหม่ๆได้

การเคลื่อนไหวของ Batman นั้นชี้เป็นชี้ตายในการเอาตัวรอดในเขตอันตรายนี้เป็นอย่างมาก ควรเรียนรู้ระบบการเคลื่อนไหวให้คล่องกันก่อนที่จะออกลุย Batman ได้เอาซิมการ์ดของผู้คุมมาทำการสแกนหาตำแหน่งคลื่นวิทยุ จนได้ข่าวว่าพวกมันได้จับตัวสาวอันตรายเอาไว้อยู่ ซึ่งอัลเฟรดก็เสริมขึ้นมาทันทีว่าน่าจะเป็น Catwoman ที่ถูกจับตัวไปจึงให้ Batman รีบไปช่วย เดินทางไปตามจุดหมายที่ไกด์บอกทางขึ้นมาให้บนจอ

[ การเดินทางหลักของ Batman คือการกด RT ร่อนจากที่สูงสลับกับกด RB ใช้ Batclaw ในการเกาะดึงตัวขึ้นที่สูงซึ่งถ้าทำให้คล่องจะสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วมากๆ ]

 

Soloman Wayne Courthouse – Batman เดินทางมาจนถึงสำนักงานศาล Soloman Wayne ขึ้นไปชั้น 2 จะเห็น Two face กำลังจับตัว Catwoman มาทรมานอยู่ในห้องด้านล่าง ( แต่ดูเหมือน Catwoman เธอจะไม่ทรมานเท่าไหร์นัก ) เกาะขึ้นชั้น 3 จัดการสัตรูที่เฝ้าอยู่แล้วเดินไปบนลวดสลิงจนจ้ามไปถึงบ่อน่ำกรดด้านบน พร้อมแล้วก็โดดลงไปจัดการพวกวายร้ายให้หมด Two face พยายามจะสู้แต่ Catwoman ก็หลุดออกมาจัดการมันซะก่อน  Batman พยายามจะเตือน Catwoman ถึงอันตรายของที่นี่แต่ดูเหมือนเธอจะชอบแบบนี้ซะมากกว่า ในขณะที่คุยกันมีมือปืนยิงสไนเปอร์เข้ามาทางหน้าต่างซึ่ง Batman ก็ช่วย Catwoman จากนั้น Batman ก็เริ่มทำการตรวจสอบหลักฐานทันที

 

 Detective Mode

 - กด LB ใช้เครื่อง Evidence Sanner เพื่อทำการสแกนพิ้นที่รอบๆซึ่ง สิ่งผิดปกติ หลักฐาน  ทางออกสำคัญ หรือ สิ่งที่ซ่อนอยู่ จะแสดงออกมาเป็นสีส้ม

- สแกนที่รอยกระสุนที่ทะลุกระจกหน้าต่างเข้ามา

- สแกนรอยกระสุนที่ตกลงที่พื้น

ครบแล้วก็จะได้วิถีกระสุนออกมาซึ่งจะพบว่ามาจากโบสถ์นั่นเอง จากนั้นก็ออกจากที่นี่แล้วทางชั้นบนเพราะประตูหน้าพวกวายร้ายมันล็อกแล้ว จัดการพวกมันเพื่อเก็บ Level ก่อนก็ได้แล้วค่อยมุ่งหน้าไปที่โบสถ์เป้าหมาย

 

******************************************************************

 

โบสถ์ [Medical Center]

เมื่อเข้ามาด้านในโบสถจะพบ Harvey Quinn หวานใจของเจ้า Joker นำพวกมันยึดโบสถ์ซึ่งตอนนี้เป็นสถานพยาบาลและจับเอาเจ้าหน้าที่เอาไว้ Quinn โดดเข้ามาโจมตีทันที กด Y จัดการเธอครั้งเดียวก็ล้มลงไปแล้ว แต่ Quinn เธอก็ไม่ได้สนใจเธอหัวเราะร่วนก่อนสั่งให้ลูกน้องที่มีปืนอยู่ลุยเข้ามาทันทีก่อนที่เธอจะหนีไป Batman เจอปืนไม่สู้จะดีนักเพราะเขาใช้ Bullet Time หลบไม่ได้ จึงต้องรีบหนีโดยด่วน กด Y ใช้ระเบิดควัน [ ถ้าอยู่ต่อหน้าศัตรูที่ใช้ปืนปุ่ม Y จะเป็นการใช้ระเบิดควันอัตโนมัติเลย ] เมื่อศัตรูกำลังงงก็รีบกด RB ดึงตัวขึ้นด้านบนทันที พวกมันจะจับตัวประกันที่อยู่ด้านในเอามาขู่ Batman

- ช่วยตัวประกันด้านบนด้วยการโดดไปลงข้างหลังแล้วจัดการศัตรู

- ช่วยตัวประกันฝั่งซ้ายที่อยู่ในห้องด้วยการโดดไปด้านหลังกระจกและโจมตีทะลุกระจกเข้าไปเลย

- ช่วยตัวประกันฝั่งขวาด้วยการลงไปที่ซอยข้างๆจะมีรางน้ำให้มุดเข้าไปออกด้านหลังของศัตรูและจัดการมันได้

หลังจากช่วยตัวประกันได้หมดแล้วเปิดประตูทางขวาของทางเข้า ขึ้นชั้นบนไปบนหอระฆังด้านบนจะพบจุดซุ่มยิงที่ Joker ใช้ยิง กด RB สแกนปลอกกระสุนใกล้ๆปืน แล้ว Joker มันจะติดต่อมาว่าระเบิดเริ่มทำงานแล้ว รีบโดดทะลุกระจกหนีออกจากหอระฆังทันที

 

[ ถึงตอนนี้จะเริ่มมี Side Quest เควสย่อยให้ทำแล้วโดยจะเป็นจุดสีน้ำเงินบนแผนที่และสามารถกำหนดจุดที่จะเดินทางไปด้วยการกดปุ่ม Y กำหนดเป้าหมายได้ ซึ่งเควสย่อยนี้จะทำหรือไม่ทำก็ได้ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องแต่มีผลต่อ Exp และ Level ]

 

******************************************************************

 

Side Quest – Fragile Alliance

เข้าไปรับเควสกับ Bane ศัตรูเก่าที่ร้านขายของเล่น Kran co.Toys ซึ่งมันไม่ค่อยถูกกับพวก Joker และ Harvey Quinn มากนักจึงอยากจะทำลายแผนการของพวกมันโดยต้องการให้ Batman ไปจัดการทำลายถังสารเคมี Titan ให้ เมื่อรับเควสแล้วก็จะมีจุดของ ถังสารเคมี Titan ขึ้นมาบนแผนที่สามารถเข้าไปจัดการทำลายมันได้เมื่อต้องการ ซึ่งบางจุดจะอยู่ในสถานที่เควสเนื้อเรื่องด้วย เมื่อจัดการทำลายจนหมดทุกจุดแล้วกลับไปหา Bane ศัตรูจะบุกเข้ามาช่วยกันจัดการพวกมันให้หมด แต่สุดท้าย Bane ก็ทรยศแบทแมนอีกจนได้ มันวิ่งชนแบทแมนแต่เขาหลบได้จนมันเข้าไปอยู่ในกรงขังในที่สุดจัดการทำลายถัง Titan ทั้งหมดในห้องได้เลย

 

จากนั้นตามคลื่นวิทยุของ Joker ไปโดยมุ่งหน้าไปตามทางที่ลูกศรสีเขียวขึ้นมา ซึ่งถ้าทางไหนเป็นสีแดงแสดงว่าไปผิดทาง เดินทางแกะรอยไปจนพบที่ซ่อนของมันในเขตโรงงาน (Steel mill )  อัลเฟรดจะตืดต่อมาบอกทางเข้าคือต้องโดดเข้าไปทางปล่องไฟเท่านั้น

 

Sionis industries

เมื่อโดดลงมาจากปล่องเข้าสู่โรงงานแล้ว ใช้ความสามารถของอาวุธต่างๆของ Batman ในการผ่านทางแบบพื้นฐานไปด้านใน (ไม่ต้องกลัวช่วงแรกตัวเกมจะสอนให้ตลอดว่าต้องใช้อะไร)

[ อาวุธของ Batman ] ที่สามารถใช้ได้ตอนนี้

Batclaw – ใช้สำหรับเกาะโหน ดึง สิ่งต่างๆได้

Explosive gel – ระเบิดเจลเหลวทาบนพนัง จะสามารถระเบิดทำลายได้

Battang – อาวุธที่ใช้ขวางของ Batman

Remote Controlled Battang – Battang ที่สามารถควบคุมทิศทางเองได้

Sonic Battang – Battang ติดสัญญาณเสียงรบกวนศัตรู (ต้องอัพ Skill )

 

….ใช้ความสามารถของอาวุธต่างเข้าไปด้านในตามทางมุดเข้ารางน้ำเข้าไปที่ห้องโถงกลางจัดการศัตรูให้หมดแล้ว Quinn จะหนีเข้าด้านในต่อ เข้าไปที่โรงงานฝั่งขวาลอบจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปในห้องด้านในช่วย Dr. Stacy Baker แล้วพวกศัตรูจะทำการล็อกประตูทางออกไว้ทั้งหมด Batman จะใช้เครื่องมือในห้องสร้างปืน Remote Electrical Change ขึ้นมา จากนั้นไปที่ประตูชัตเตอร์ทางซ้ายของประตูทางเข้าที่ถูกล็อก ถ้าสแกนดูจะพบขอบประตูด้านบนเป็นสีส้ม ซึ่งสามารถใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงใส่กระแสไฟฟ้าเข้าไปจะสามารถควบคุมการปิดเปิดของประตูได้ [ กด RB เปิดขึ้น และ กด RT ปิดลง ] เปิดประตูชัตเตอร์ออกไปได้

….จัดการศัตรูกลับเข้าไปที่ห้องโถงด้านในจะพบ Quinn ที่อยู่บนห้องที่ชั้นลอยด้านบนไม่สามารถเกาะขึ้นไปถึงได้ ลองสแกนหาจะพบจุดมอเตอร์ที่สามารถใช้ Remote Electrical Change ควบคุมตะขอเครนฟาดไปที่ประตูห้องที่ชั้นบนจะสามารถเกาะปีนขึ้นไปได้ แต่เมื่อเกาะขึ้นไป Batman จะโดนเท้าสวนกลับมาทันที ศัตรูขนาดใหญ่พร้อมพวกวายร้ายโดดลงมาสู้อีกมาหมาย จัดการพวกมันให้หมด โดยเจ้าตัวใหญ่จะสามารถยิงปืน Remote Electrical Change ช็อตมันทำให้โจมตีพวกลูกน้องมันเองได้ เมื่อจัดการมันได้แล้วปีนเกาะโหนตัวไปที่ชั้นลอยด้านบนจะพบ Quinn กำลังร้องไห้กับร่าง Joker ที่กำลังป่วยจนให้น้ำเกลือยู่ Quinn พยายามร้องขอด้วยความเมตรา แต่เมื่อ Batman เผลอ Joker ก็เข้ามาโปะยาสลบทำให้ Batman หลับไป เมื่อเขาตื่นมาอีกที่จะพบ Joker ที่กำลังติดเชื้อบางอย่างจนเนื้อตัวเป็นแผลไปหมด แต่มันก้ได้ถ่ายเลือดติดเชื้อของมันให้กับ Batman ด้วยเพื่อที่จะใช้ให้ Batman ช่วยมันหาวิธีรักษา ถึงแม้ Batman จะไม่พอใจแต่ก็ต้องทำตามอย่างช่วยไม่ได้ Joker จะบอกว่าคนที่สามารถรักษาได้มีแต่ mister Freeze เท่านั้น

 

เมื่อ Batman สแกนหาคลื่นวิทยุที่ Joker ให้มาเพื่อเดินทางออกตามหา mister Freeze เดินทางตามเสียงคลื่นวิทยุจนมาถึงที่สถานีตำรวจ ที่ตู้โทรศัพท์หน้าทางเข้าจะดังขึ้นเมื่อรับโทรศัพท์จะได้คุยกับ Victor Zsasz ศัตรูอีกคนของ Batman ก็จะเข้าสู่ Side Quest ทันที

 

*****************************************************************

 

 

Side Quest -

เมื่อรับโทรศัพท์จาก Victor Zsasz มันจับตัวประกันเอาไว้และมันจะฆ่าให้หมดโดยที่จะให้ Batman เล่นเกมมกับมันในการตามหาตัวมันก่อนมันจะฆ่าตัวประกันทั้งหมด เมื่อรับเควสแล้วเมื่อรับโทรศัพท์ Zsasz จะสั่งให้ Batman มุ่งหน้าไปที่ตู้โทรศัพท์อีกแห่งให้ทันเวลาแล้วเขาจะติดต่อมาช่วงที่คุยดทรศัพท์กับมันให้เลื่อนตัวสแกนวงกลมตามตำแหน่งของมันที่เลื่อนไปมาในแผนที่จะสามารถสะสมเกทเขียวสัญญาณ GPS เพื่อใช้ในการหาตัวมันให้ได้ ซึ่งระหว่างทางถ้ามีโทรศัพท์ดังขึ้นถ้ารับก็จะเข้าสู่  Side Quest ของ Zsasz ทันที เมื่อตามโทรศัพท์จนจับสัญญาณมันได้แล้วว่าอยู่ที่ไหน ก็มุ่งหน้าไปที่ซ่อนตัวของมัน มุดท่อระบายอากาศเข้าไปในห้องด้านในจะเห็น Zsasz จับตัวประกันขังเอาไว้ในห้องกระจก อย่าเอาอะไรปาเข้าไปในห้องเพราะมันจะฆ่าตัวประกันทันที ให้ใช้ Freeze Blast สร้างกองน้ำแข็งลอยน้ำดึงตัวอ้อมไปอีกด้านแล้วจัดการดึงตัว Zsasz ทะลุกระจกออกมาเลยก็จะสามารถช่วยตัวประกันและจับตัว Victor Zsasz เอาไว้ได้

 

Gotham city Police Dept

…เมื่อมาถึงที่หน้าโรงพักลงไปที่ประตูลานจอดรถด้านล่างของตึกจะพบประตูชัตเตอร์อยู่ใช้ปืน R